Phí thường niên là gì? khoản thu phí thường niên của ngân hàng

Thẻ ngân hàng phát huy tác dụng trong mọi mặt của cuộc sống, đặc biệt tiện ích trong mua bán, tiêu dùng. Mỗi đơn vị sẽ thu phí thường niên khác nhau cho mỗi loại thẻ và được công khai với khách hàng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phí thường niên là gì và các ngân hàng đang áp dụng phí thường niên như thế nào nhé.

Định nghĩa phí thường niên là gì?

Chúng ta nghe nhiều đến từ phí thường niên khi phát hành thẻ ngân hàng. Vậy phí thường niên là gì? Thường niên là một từ Hán Việt, có nghĩa là hằng năm. Như vậy, phí thường niên chính là phí hàng năm. Trong lĩnh vực ngân hàng, đây là một trong các loại chi phí của ngân hàng bắt buộc mà khách hàng cần phải đóng hằng năm để duy trì dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Phí thường niên hiện nay được đa phần ngân hàng áp dụng trong sản phẩm phát hành thẻ cũng như giao dịch qua tài khoản thanh toán (cả trực tuyến và trực tiếp).

Định nghĩa phí thường niên là gì
Định nghĩa phí thường niên là gì

Một số thẻ thường được ngân hàng áp dụng phí thường niên như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ ghi nợ nội địa. Phí này chỉ phải trả 1 lần duy nhất trong năm. Nhiều khách hàng nhầm lẫn phí thường niên với phí duy trì tài khoản. Đây là 2 loại phí hoàn toàn khác nhau, từ tên gọi cho đến bản chất.

Phí duy trì tài khoản là một loại phí khác, mục đích là để quản lý tài khoản khi có phát sinh giao dịch. Với khách hàng sử dụng tài khoản ngân hàng và không phát hành thẻ thì không phải đóng phí thường niên.

Định nghĩa tài khoản thu phí thường niên là gì?

Hiểu được phí thường niên là gì thì khách hàng cũng dễ đưa ra định nghĩa tài khoản thu phí thường niên. Đây chính là số tài khoản ATM, số tài khoản thẻ dụng hoặc số tài khoản thẻ thanh toán… chịu phí thường niên.

Tài khoản thu phí thường niên cũng được nhiều người thắc mắc
Tài khoản thu phí thường niên cũng được nhiều người thắc mắc

Khi đóng phí thường niên, các tài khoản này sẽ thực hiện được các giao dịch khác nhau, từ chuyển tiền, gửi tiền, nhận tiền… một cách suôn sẻ và không bị đóng băng, tài khoản ngân hàng bị khóa.

Số tài khoản này sẽ được ngân hàng cung cấp khi khách hàng tiến hành đăng ký làm thẻ ATM hoặc thẻ visa. Sau khi đăng ký tài khoản, khách hàng sẽ nhận được một phong bì thư từ ngân hàng, bao gồm thẻ và các thông tin liên quan đến thẻ. Đặc biệt, mã pin cũng sẽ được cung cấp kèm theo để khách hàng có thể kích hoạt thẻ sau khi đổi mã pin thẻ ATM.

Phí thường niên thông thường là bao nhiêu tiền?

Bên cạnh hiểu phí thường niên là gì, nhiều khách hàng băn khoăn số tiền mình cần chi trả cho phí này mỗi năm là bao nhiêu.

Mỗi ngân hàng và mỗi loại thẻ lại có phí thường niên khác nhau
Mỗi ngân hàng và mỗi loại thẻ lại có phí thường niên khác nhau

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, phí thường niên ở mỗi ngân hàng sẽ khác nhau, đồng thời các thẻ khác nhau cũng có phí khác nhau. Cụ thể có thể biết số tiền giao động mà khách hàng cần phải trả cho khoản phí này như sau:

  • Với thẻ ATM hoặc thẻ debit nội địa: Đây là hạng thẻ phát hành có mức phí thấp nhất hiện nay. Mức giao động phí mà khách hàng cần đóng từ 50 nghìn đồng cho tới 100 nghìn đồng tùy ngân hàng. Đặc biệt, với ngân hàng Agribank hiện nay mức phí thường niên vô cùng ưu đãi với thẻ ghi nợ nội địa hạng chuẩn, chỉ 12 nghìn đồng cho 1 năm.
  • Với thẻ thanh toán quốc tế: Phí thường niên của thẻ này cao hơn thẻ nội địa, rơi vào khoảng từ 100 nghìn đồng cho tới 500 nghìn đồng. Phí cao hơn và các ưu đãi, dịch vụ thẻ cũng nhiều hơn.
  • Thẻ tín dụng là thẻ có mức phí cao nhất hiện nay và dịch vụ cũng đa dạng nhất. Phí thường niên sẽ phụ thuộc vào hạn mức thẻ, rơi vào từ vài trăm nghìn đồng cho tới vài triệu đồng.

Như vậy, chúng ta đã biết phí thường niên là gì và trung bình phí thường niên khách hàng phải chi trả cho các thẻ khác nhau. Đương nhiên, phí thường niên sẽ đi kèm cùng các dịch vụ thẻ cũng như các ưu đãi trong thẻ.

Phí thường niên và phí phát hành thẻ của một số ngân hàng trong năm 2021

Mỗi ngân hàng sẽ có phí thường niên khác nhau. Sau đây là danh sách các ngân hàng có biểu phí thường niên trong dịch vụ thẻ tín dụng cập nhật trong năm 2021. Một lưu ý dành cho khách hàng là biểu phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm của ngân hàng, chứ không cố định.

Ngân hàng Phí thường niên Phí phát hành
AgriBank 100.000 VNĐ 100.000 VNĐ
ACB 300.000 VNĐ Miễn phí
BIDV 200.000 VNĐ Miễn phí
Bản Việt Miễn phí Miễn phí
Đông Á 200.000 VNĐ Miễn phí
HD Bank 220.000 VNĐ Miễn phí
EximBank 300.000 VNĐ Miễn phí
PvcomBank 300.000 VNĐ Miễn phí
SacomBank 299.000 VNĐ Miễn phí
VietcomBank 100.000 VNĐ Miễn phí
VietinBank 120.000 VNĐ 75.000 VNĐ
VPBank 250.000 VNĐ Miễn phí
TPBank 250.000 VNĐ Miễn phí

Như vậy có thể thấy, phí thường niên và phí phát hành của mỗi ngân hàng là khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo để lựa chọn ngân hàng phù hợp để phát hành thẻ.

Có cách nào giảm phí thường niên của thẻ ATM hay không?

Liệu bạn đã nghĩ đến cách tiết kiệm phí thường niên không? Câu trả lời là có cách để bạn tiết kiệm phí này đấy nhé. Đây là một số cách để bạn có thể tiết kiệm tối đa phí thường niên khi dùng thẻ ATM.

Hoàn toàn có cách để giảm phí thường niên của thẻ ATM
Hoàn toàn có cách để giảm phí thường niên của thẻ ATM
  • Chọn thẻ có thể tích được điểm thưởng: Không phải ngân hàng nào cũng có chính sách này, nhưng sẽ có một số ngân hàng triển khai. Điển hình là các ngân hàng như HSBC hay TPBank. Khi khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán hóa đơn sẽ được tích điểm và quy đổi thành phí thường niên. Nếu đạt đến một số điểm nào đó, bạn sẽ được miễn phí phí thường niên cho năm tiếp theo.
  • Chọn ngân hàng có chính sách ưu đãi phí thường niên khi phát hành thẻ: một số ngân hàng sẽ có chính sách miễn phí phí thường niên từ 1 cho tới 2 năm với khách hàng khi mở thẻ tín dụng. Chính sách thu hút khách hàng này được nhiều ngân hàng áp dụng nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng để giảm tiền phí hàng năm phải nộp.
  • Đàm phán với ngân hàng để giảm phí thường niên. Đừng nghĩ phí này cố định, mà hoàn toàn có thể đàm phán để giảm hoặc miễn phí. Kết quả đàm phán sẽ có lợi nếu như năng lực tài chính của ngân hàng tốt và khả năng tín dụng của khách hàng cao.
  • Đừng bỏ qua các chương trình khuyến mại của ngân hàng. Sẽ có các chương trình như khuyến mại giảm 100%, 70% khi đăng ký mở thẻ. Hiện nay thẻ tín dụng đang được ngân hàng đẩy mạnh nên chương trình này rất nhiều. Hãy tận dụng để tiết kiệm được một khoản phí thường niên nhé.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong phí thường niên là gì cũng như những thông tin liên quan đến phí thường niên của các ngân hàng hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch và tìm kiếm các ngân hàng khả thi để có thể giảm hoặc miễn phí hoàn toàn khoản phí này cho việc mở thẻ hoặc cho năm tiếp theo. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như tên các ngân hàng Việt Nam.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *