Mất chứng minh thư có rút tiền được không?

Không ai lường trước được những vấn đề phát sinh về giao dịch tài chính. Rất nhiều trường hợp khách hàng mất chứng minh thư và lo lắng khi thực hiện các giao dịch tài chính, đặc biệt là rút tiền. Một mối lo của rất nhiều người là mất chứng minh thư có rút tiền được không?

Mất chứng minh thư có rút tiền được không

Chứng minh thư là giấy tờ chứng minh nhân thân quan trọng bậc nhất hiện nay. Trong quy định mới của pháp luật, chứng minh thư đã được thay thế bằng căn cước công dân. Song, dù là chứng minh thư hay căn cước công dân, việc mất giấy tờ quan trọng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

Nhiều người lo lắng mất chứng minh thư có rút tiền được không
Nhiều người lo lắng mất chứng minh thư có rút tiền được không

Theo quy định của ngân hàng, trừ khi rút tiền tại cây ATM thì mỗi khi rút tiền tại ngân hàng, bạn cần chứng minh bạn chính là chủ thẻ. Cách chứng minh hữu ích nhất chính là trình chứng minh thư ra cho nhân viên giao dịch đối chiếu và thực hiện lệnh rút tiền cho bạn. Đặc biệt, các thông tin trên chứng minh thư cần chính xác với thông tin đăng ký ban đầu trong tài khoản thì giao dịch mới được thực hiện. Mọi sai lệch sẽ làm cho việc rút tiền của khách hàng gặp trở ngại lớn, trong đó cao nhất là việc không được chấp thuận từ ngân hàng.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi mất chứng minh thư có rút tiền được không đã có câu trả lời. Bạn sẽ gặp một số khó khăn nhất định, đặc biệt là không rút được tiền tại chi nhánh, điểm giao dịch khi không chứng minh được nhân thân.

Có cách nào để rút được tiền khi mất chứng minh thư

Điều may mắn cho khách hàng là có những cách rút khác không cần dùng đến chứng minh thư để giao dịch. Vì thế, khi mất chứng minh thư và vẫn còn thẻ ATM thì bạn còn cơ hội rút tiền ở những cách khác nhau.

Rút tiền tại cây ATM

Một may mắn lớn là cây ATM chỉ yêu cầu thẻ ATM của khách hàng là có thể rút được tiền mà không cần dùng đến chứng minh nhân dân. Thế nên bạn hoàn toàn rút được tiền trong trường hợp mất chứng minh thư có rút tiền được không.

Cây ATM chỉ cần thẻ ATM chứ không cần chứng minh thư
Cây ATM chỉ cần thẻ ATM chứ không cần chứng minh thư

Quy trình rút tiền tại cây ATM mà không cần chứng minh thư được nhiều người nắm rất rõ. Khách hàng chỉ cần mang thẻ đến cây ATM, đưa thẻ đúng chiều, nhập mã PIN là có thể đăng nhập được vào tài khoản của mình. Lúc này, khách hàng tùy thích sử dụng các giao dịch, tiện ích khác nhau trên ATM, từ chuyển tiền vào tài khoản người khác, vấn tin tài khoản, in sao kê cho đến rút tiền.

Tuy nhiên, một lưu ý dành cho khách hàng là bạn hoàn toàn có thể rút được tiền nhưng số tiền sẽ không lớn. Mỗi ngân hàng đều có hạn mức nhất định cho loại thẻ được phát hành khi rút tiền tại cây. Đây là chính sách giảm thiểu rủi ro cho khách hàng nếu chẳng may mất thẻ. Khách hàng sẽ không rút được nhiều tiền như tại chi nhánh hoặc điểm giao dịch.

Sử dụng dấu vân tay để rút tiền tại quầy

Rất nhiều ngân hàng đã triển khai hình thức rút tiền bằng dấu vân tay. Đây là một hình thức rút tiền thông minh và cũng an toàn y hệt như sử dụng chứng minh thư vậy.

Mỗi người chỉ có một dấu vân tay duy nhất định danh cá nhân. Thế nên, ngân hàng sẽ không lo có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi áp dụng hình thức này. Việc triển khai xác thực bằng dấu vân tay được thực hiện ở 3 giao dịch khác nhau, từ thanh toán tiền gửi sổ tiết kiệm, rút tiền tiết kiệm và chuyển khoản tại quầy.

Thế nên, khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng dấu vân tay và không cần lo ngại mất chứng minh thư có rút tiền được không. Hình thức mới này sẽ giúp cho khách hàng không cần lo lắng nhiều đến thủ tục giấy tờ. Chỉ cần đến điểm giao dịch, đưa tay lấy dấu là có thể xác nhận được thông tin chủ tài khoản rồi.

Sử dụng mã QR để rút tiền

Nhiều ngân hàng đã triển khai việc rút tiền bằng mã QR mà không cần dùng đến chứng minh thư hay thẻ ATM. Đây là một lợi thế lớn trong trường hợp khách hàng vừa mất thẻ vừa mất chứng minh thư cũng không cần quá lo lắng không rút được tiền. Nên nỗi lo mất chứng minh thư có rút tiền được không cũng sẽ không tồn tại nữa.

Có thể quét mã QR để rút tiền ra khỏi tài khoản
Có thể quét mã QR để rút tiền ra khỏi tài khoản

Cách này khách hàng sẽ thao tác trên ứng dụng trực tuyến. Mã rút tiền sẽ được gửi về cho khách hàng thông qua số điện thoại đã đăng ký cho ngân hàng. Sau đó, chỉ cần đến cây ATM, nhập mã vào và thực hiện mà không cần sử dụng thẻ như thông thường.

Trong số các ngân hàng đang sử dụng, Techcombank, VietinBank đã áp dụng hình thức này rồi. Vì thế, khách hàng sẽ vô cùng yên tâm nếu chẳng may đánh mất cả chứng minh thư và cũng đánh mất luôn thẻ ATM.

Ủy quyền cho người khác

Đây là một cách nữa mà khách hàng có thể áp dụng trong trường hợp không may mất chứng minh thư mà lại cần đến tiền mặt.

Ủy quyền cho người khác rút hộ tiền ra khỏi tài khoản
Ủy quyền cho người khác rút hộ tiền ra khỏi tài khoản

Chủ tài khoản cần làm một giấy ủy quyền, ghi rõ ủy quyền cho cá nhân (cụ thể tên, chứng minh thư…) đến rút tiền tại ngân hàng từ tài khoản, số tiết kiệm của mình. Lúc này, người được ủy quyền sẽ mang theo giấy ủy quyền, sổ tiết kiệm và giấy tờ tùy thân của mình đến chi nhánh, trình bày với nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ. Giấy ủy quyền nếu khách hàng tự lập thì cần có xác nhận của địa phương thì ngân hàng mới chấp nhận đó là một giấy ủy quyền hợp lệ.

Tóm lại, câu hỏi về việc mất chứng minh thư có rút tiền được không đã có câu trả lời. Bạn đừng lo lắng quá khi mất chứng minh thư, bởi còn có cách để bạn có thể rút tiền ra khỏi tài khoản của mình. Dù thủ tục và trình tự có phần rắc rối hơn chút nhưng chắc chắn bạn sẽ rút được tiền từ tài khoản của mình nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *