Kiều hối là gì? Nhận tiền kiều hồi có tốn phí không?

Kiều hối là một trong những cụm từ quen thuộc đối với những người hoặc gia đình có người thân đang học tập, sinh sống, lao động ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, giao dịch kiều hồi ngày càng tăng khi số lượng người xuất ngoại ngày càng nhiều.

  Kiều hối là gì?

Kiều hối là gì?

Kiều hối là số tiền ngoại tệ mà công dân đang cư trú và lao động tại nước ngoài gửi về cho thân nhân tại quê hương họ đã sinh ra. Dù người lao động đang sống và làm việc ở quốc gia nào vẫn có thể gửi tiền về nước cho gia đình, người thân bằng việc đến làm thủ tục chuyển tiền kiều hối tại các điểm chấp nhận giao dịch.

Trong thời đại mở cửa phát triển như hiện nay, kiều hối là một nguồn lực quan trọng góp phần tái thiết triển nền kinh tế Việt Nam, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân. Đồng thời, dòng tiền này còn tác động tích cực giúp cân bằng cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối, giảm áp lực tăng tỷ giá,…

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 10 nhận tiền kiều hối nhiều nhất trên thế giới. Điều này phụ thuộc vào số lượng sinh viên, công dân sang nước ngoài học tập và làm việc ngày càng nhiều. Đặc biệt là lao động Việt Nam xuất khẩu, đây là một trong những nhóm chính giao dịch kiều hối, gửi ngoại tệ về nước nhiều nhất hiện nay.

  Các quy định 

Các quy định về chuyển tiền kiều hồi.

Pháp luật Việt Nam cho người công dân Việt Nam sống và lao động tại nước ngoài có thể gửi tiền về nước không giới hạn và được hoàn toàn miễn thuế. Theo quy định tại Quyết định số 170/1999/QĐ-TTg (19/08/1999), Chính Phủ nước ta khuyến khích người Việt Nam tại nước ngoài, hoặc người nước ngoài chuyển ngoại tệ vào Việt Nam bằng cách hình thức sau:

 • Chuyển ngoại tệ từ ngoài ngoài về Việt Nam thông qua các tổ chức tín dụng hoạt động ngoại hối hợp pháp được quy định bởi Ngân hàng nhà nước
 • Chuyển ngoại tệ về Việt nam thông qua doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính quốc tế được Tổng cục Bưu điện cấp giấy phép hoạt động liên quan.
 • Chuyển ngoại tệ từ nước ngoài thông qua hình thức cá nhân mang theo người vào Việt Nam

  Điều kiện chuyển tiền kiều hối

Điều kiện chuyển tiền kiều hối

Để chuyển tiền kiều hối về Việt Nam, người chuyển cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện cơ bản sau:

 • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân, cụ thể: Giấy khai sinh và sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ liên quan chứng minh mục đích chuyển tiền về Việt Nam
 • Thông tin người thụ hưởng/ người nhận tiền: Họ và tên, Tên ngân hàng, Số tài khoản, Tên tài khoản ngân hàng thụ hưởng,…

Đây là những yêu cầu cơ bản nhất đối với một công dân cần điều kiện chuyển tiền cũng vô cùng đơn giản. Vì thế, bất cứ ai cũng có thể chuyển ngoại tệ từ nước ngoài về Việt nam, chỉ cần người chuyển và người nhân đều có đầy đủ thông tin hợp pháp và mục đích rõ ràng. Khi có nhu cầu chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam, người chuyển chỉ cần cung cấp đầy đủ những giấy tờ, thông tin cá nhân như trên để thực hiện thủ tục chuyển.

  Vai trò kiều hối

Vai trò của kiều hối là gì?

Trong mỗi giai đoạn phát triển kinh tế của một quốc gia, kiều hối đều phát huy tối đa vai trò quan trọng và chủ yếu của chúng, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Những năm gần đây, khi dòng kiều hối chuyển vào nước ta không ngừng tăng lên bằng nhiều cách đã tạo ra sự thay đổi tích cực rõ rệt đối với sự phát triển kinh tế và đời sống nhân dân. Một số vai trò trọng yếu không thể bỏ qua như:

 • Bổ sung nguồn lực góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước
 • Bù đắp thâm hụt thương mại, cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân, nhất là những người thụ hưởng.
 • Hạn chế tình trạng mất cân bằng trong cán cân thương mại.
 • Tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá
 • Hạn Chế phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài, từ đó, giả sức ép tỷ giá đồng đô la Mỹ – USD
 • Hỗ trợ tăng cường đầu tư kiều hối vào lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu, tạo công ăn việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp
 • Cải thiện ngân sách nhà ở, giáo dục, y tế, giúp ổn định và nâng cao đời sống nhân dân

  Hình thức chuyển tiền kiều hối

Pháp luật Việt Nam quy định công dân, người nước ngoài có thể chuyển tiền kiều hối về Việt Nam bằng 3 hình thức cơ bản sau:

  Chuyển tiền kiều hối qua tổ chức tín dụng

Chuyển tiền kiều hối qua tổ chức tín dụng là một cách khá nhanh chóng và an toàn. Mọi người có thể chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam thông qua dịch vụ chuyển tiền tại các tổ chức tín dụng quốc tế như Western Union, Moneygram.

Ngoài ra, chuyển tiền kiều hối thông qua ngân hàng cũng là một hình thức phổ biến được nhiều người sử dụng. Theo đó, khi có nhu cầu nhất để yêu cầu và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch.

Hầu hết ngân hàng lớn  chuyển tiền về nước, mọi người chỉ cần đến phòng giao dịch ngân hàng sử dụng gần tại Việt Nam như Sacombank, Vietinbank, Đông á Bank,… Đều cung cấp dịch vụ chuyển tiền này. Mọi người nên lựa chọn ngân hàng uy tín để đảm bảo chất lượng dịch vụ chuyển tiền.

Hình thức chuyển tiền kiều hối

  Chuyển tiền qua dịch vụ tài chính quốc tế

Chuyển tiền qua dịch vụ tài chính quốc tế là một hình thức đơn sản và được sử dụng khá phổ biến, phù hợp với nhiều đối tượng. Không chỉ vậy, dịch vụ kiều hối còn được nhiều người dùng lựa chọn vì tốc độ chuyển tiền nhanh hơn so với cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam thông qua ngân hàng. Tuy nhiên, nếu không thực sự cần thiết thì mọi người có thể cân nhắc sử dụng vì chuyển tiền qua dịch vụ tài chính quốc tế sẽ mất phí khoản 4% – 6% giá trị tiền gửi.

  Chuyển tiền kiều hối qua cá nhân mang vào Việt Nam

Người ở nước ngoài có thể gửi tiền về Việt Nam bằng cách nhờ người quen mang về nước, hình thức này gọi là chuyển tiền kiều hối qua cá nhân mang về Việt Nam. Nếu có người thân quen để gửi thì đấy là một cách thức chuyển này là khá an toàn và thuận tiện. Nhược điểm duy nhất chính là người mang hộ ngoại tệ cần phải kê khai đầy đủ với hải quan khi qua cửa khẩu Việt Nam.

  Hướng dẫn cách gửi kiều hối

Người có nhu cầu có thể chọn một trong các hình thức chuyển kiều hối trên để thực hiện. Cách chuyển từ từ nước ngoài về Việt nam không quá phức tạp như mọi người vẫn tưởng. Dưới đây là hướng dẫn cách gửi tiền cơ bản.

 • Khách hàng đến ngân hàng nước ngoài đang hoạt động gần nhất để tiến hành thực hiện dịch vụ kiều hối. Sau khi yêu cầu thực hiện chuyển tiền này, giao dịch viên sẽ cung cấp một phiếu điều chuyển tiền. Khách hàng hãy điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, đặc biệt lưu ý 2 thông tin quan trọng:
 • Thông tin tài khoản người thụ hưởng (nếu có tài khoản ngân hàng)
 • CMND/ CCCD hoặc giấy tờ tùy thân có hình ảnh người nhận

Sau khi chuyển tiền thành công hãy giữ lại phiếu biên nhận của ngân hàng để làm căn cứ khi có bất cứ sai sót nào phát sinh khiến người nhận không thể nhận được tiền.

  Tình hình thị trường kiều hối Việt Nam

Tình hình thị trường kiều hối Việt Nam

Trong hơn 15 năm qua, lượng ngoại tệ nhận về của nước ta vẫn tăng trưởng đều. Vốn dĩ luôn thuộc top 10 những quốc gia nhận được kiều hối lớn nhất toàn cầu, nhưng nào năm 2020, lượng kiều hối về Việt Nam lại giảm thêm 7% (Báo cáo của tổ chức Di cư và Kiều hối Thế giới). Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tính hình dịch bệnh toàn cầu luôn trong trạng thái diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu.

Mặc dù sụt giảm nhưng lượng tiền về Việt nam vẫn đạt đến 15.7 tỷ USD. Với con số này, Việt Nam vẫn là quốc gia thứ 9 trong danh sách những quốc gia nhận kiều hối hàng đầu thế giới.

Chính sách kiều hối có làm tăng GDP không?

Theo nghiên cứu mới nhất được cập nhật, đối với Việt Nam, dòng tiền này có tác động làm tăng trưởng GDP thông qua phương thức tác động tích lũy vốn. Theo đó, khi số lượng kiều hối nhận tăng sẽ làm tăng nguồn vốn để đầu tư. Không chỉ vậy, lượng tiền này còn có tác dụng cải thiện uy tín của các nhà đầu tư, giảm chi phí vốn của nền kinh tế trong một số trường hợp. Từ đó, tiền sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong hiện tại và tương lai. Nhất là một quốc gia đang phát triển như Việt Nam hiện nay, kiều hối là một trong những nguồn vốn tài chính chủ yếu có vai trò quan trọng, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế lâu dài. Từ đó, tiền sẽ tác động tích cực làm tăng trưởng GDP bình quân đầu người.

GNP là gì

  Kết luận.

Trên đây những thông tin cơ bản về kiều hối là gì và những tác động cũng như cách chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài về Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *