Có nên gửi vàng tiết kiệm hay không

Gửi tiết kiệm bằng vàng là một hình thức khá quen thuộc vào khoảng 10 năm trước trở lại. Thời gian gần đây mọi người gần như không thể thực hiện loại hình dịch vụ tại này tại hầu hết các ngân hàng Việt Nam. Vậy gửi vàng tiết kiệm là gì? Vì sao hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng lại gần như biến mất tại nước ta?

Hình thức gửi vàng tiết kiệm là gì?

Gửi vàng tiết kiệm là dịch vụ được cung cấp tại hầu hết các ngân hàng nhà nước cũng như ngân hàng thương mại đang hoạt động tại thị trường nước ta hiện nay. Một số người tìm hiểu sẽ nhầm lẫn rằng người gửi sẽ mang vàng đến ngân hàng để gửi tiết kiệm. Nhưng đây là một nhận định sai lầm.

Hình thức gửi vàng tiết kiệm là gì?
Hình thức gửi vàng tiết kiệm là gì?

Trên thực tế, cũng như làm sổ tiết kiệm, khách hàng đều mang khoản tiền không sử dụng của mình đến ngân hàng để gửi. Tuy nhiên, hình thức tiết kiệm này cho phép khách hàng thay đổi hình thức gửi. Cụ thể, khách hàng có thể dùng số tiền của mình quy đổi thành số lượng vàng tương ứng theo quy định và tiêu chuẩn do ngân hàng cung cấp. Ngân hàng sẽ giữ số vàng này và trả lãi hàng tháng cho người gửi.

Khi đến kỳ hạn gửi tiết kiệm, thay vì trả tiền vốn, ngân hàng sẽ hoàn số vàng đã được khách hàng mua tại thời điểm gửi tiết kiệm kèm theo lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng.

Lãi suất của khi gửi tiết kiệm bằng vàng sẽ được các ngân hàng tính theo giá vàng mua tại thời điểm hiện hành. Đồng thời, lãi suất sẽ được hoàn lại dưới hình thức tiền mặt, không quy đổi bằng vàng như số tiền gốc. Khi gửi tiền tiết kiệm, người gửi cần lưu ý:

 • Loại tiền gửi: Vàng SJC 99,99 tiêu chuẩn
 • Kỳ hạn gửi: Từ 1 đến 36 tháng
 • Giới hạn tiền gửi: tối thiểu 2 chỉ vàng
 • Chứng từ: Giấy gửi tiền tiết kiệm, Giấy đề nghị chuyển khoản, Giấy rút tiền tiết kiệm

Có nên gửi vàng tiết kiệm hay không?

Có nên gửi vàng tiết kiệm hay không?
Có nên gửi vàng tiết kiệm hay không?

Gửi vàng vào tài khoản tiết kiệm là một hình thức an toàn và còn mang lại nhiều tiện ích nổi bật, chẳng hạn như:

 • Có thể chuyển đổi kỳ hạn gửi trước hoặc trong ngày đến hạn
 • Có thể chuyển đổi chủ sở hữu giữ nguyên lãi suất
 • Có thể sử dụng sổ tiết kiệm để mở thẻ tín dụng, vay vốn hay bảo lãnh vay vốn, ủy thác đầu tư
 • Có thể sử dụng sổ tiết kiệm làm bằng chứng khi có nhu cầu du học, du lịch, chữa bệnh,..
 • Tạo cơ sở xét hạn mức thấu chi khi có nhu cầu

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm bằng vàng có lãi suất không cao bằng gửi tiền tiết kiệm nên mọi người cần cân nhắc. Một ưu điểm cung là nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm này chính là giá trị vàng nhận về. Thị trường vàng luôn biến động giá cả, không ai có thể đảm bảo hết kỳ hạn gửi, giá vàng đang tăng. Nếu tăng thật thì người gửi sẽ được một khoản thời. Ngược lại, nếu giá vàng đang tụt dốc, rút vàng ra thời điểm này sẽ khiến người gửi mất không ít tiền.

Đơn vị nào cho phép gửi tiết kiệm bằng vàng?

Có rất nhiều người thắc mắc tại sao thời điểm hiện tại hoặc những năm, gần đây không thể tiết kiệm bằng cách gửi vàng. Đúng là trước đây, hình thức gửi vàng tiết kiệm khá thịnh hành. Tuy nhiên, kể từ ngày Nhà nước ban hành quyết định tạm ngưng dịch vụ gửi tiết kiệm bằng vàng tại tất cả các ngân hàng nhà nước lẫn ngân hàng thương mại, dịch vụ này đã không còn tồn tại.

Đơn vị nào cho phép gửi tiết kiệm bằng vàng?
Đơn vị nào cho phép gửi tiết kiệm bằng vàng?

Hiện nay, không thể tiết kiệm bằng cách gửi vàng ăn lãi suất nhưng khách hàng hoàn toàn có thể mang vàng ký gửi tại ngân hàng. Điểm khác biệt ở đấy là hình thức ký gửi. Đều ngày có nghĩa, khách hàng sẽ tự chuyển đổi vàng và mang đến gửi ngân hàng bằng cách “thuê két”. Tất nhiên, với hình thức “thuê két” ký gửi vàng này, khách hàng không được trả lãi, ngược lại, còn phải trả thêm phí cho ngân hàng theo quy định. Chính vì thế, nhiều khách hàng đã chuyển sang hình thức gửi tiền mặt và ngoại tệ với lãi suất cao để nhận được nhiều lợi nhuận hơn.

Cách tính lãi suất gửi vàng tiết kiệm là gì?

Lãi suất gửi vàng tiết kiệm sẽ được tính theo công thức sau:

Lãi suất = Vốn gốc khi gửi xe Lãi suất/ 360 x Số ngày thực tế của kỳ hạn

Mức lãi suất sẽ được ngân hàng công bố tại thời điểm giao dịch theo giá mua vào tại thời điểm thanh toán. Thông thường, alix suất gửi vàng tài khairn tiết kiệm là rất thấp < 1% vì thị trường ngoại tệ luôn biến động. Tuy nhiên, vàng vẫn được giữ nguyên giá trị ban đầu. Khách hàng không máy nhận vàng về lúc vàng rớt giá có thể đợi thời cơ giá vàng tăng mạnh để bán ra. Đây cũng là một cách cứu cánh khi hết kỳ hạn khi giá vàng tụt dốc không phanh, dẫn đến người gửi phải mất một khoản tiền lớn.

Hướng dẫn cách thức gửi tiết kiệm bằng vàng

Hướng dẫn cách thức gửi tiết kiệm bằng vàng
Hướng dẫn cách thức gửi tiết kiệm bằng vàng

Trước khi gửi tiết kiệm bằng vàng, khách hàng cần chuẩn bị:

 • Giây đăng ký gửi tiết kiệm theo mẫu quy định của ngân hàng
 • CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Giấy tờ cá nhân theo yêu cầu của ngân hàng

Cách thức thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đến ngân hàng, xuất trình đầy đủ cúng từ và giấy tờ cho giao dịch viên
 • Bước 2: Điền thông tin theo mẫu giấy tiết kiệm bằng vàng
 • Bước 3: Ký tên và nộp vàng
 • Bước 4: Nhận sổ tiết kiệm

Tuy nhiên, như đã đề cập, các ngân hàng hiện nay không cung cấp dịch vụ gửi vàng tiết kiệm nên khách hàng chỉ có thể ký gửi vàng tại ngân hàng. Và Loại hình dịch vụ này được thực hiện khá nghiêm ngặt và quy chuẩn. Do đó, khach hàng nên tìm hiểu kỹ về quy định hiện hành và cân nhắc cẩn thận trước khi thực hiện. Nếu không thể tự tìm hiểu, mọi người hoàn toàn có thể liên hệ với ngân hàng để được tư vấn.

Đây là bài viết tổng hợp những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về hình thức gửi vàng tiết kiệm tại các ngân hàng trong nước hiện nay. Để đảm bảo lợi ích cá nhân và tuân thủ theo quy định của pháp luật, người gửi có thể cân nhắc qua hình thức gửi tiết kiệm khác. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng?.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *