Hướng Dẫn Cách Chuyển Tiền Qua ATM Mới Nhất

ATM không chỉ được dùng để rút tiền mặt mà còn có thể chuyển tiền cực nhanh chóng, tiện lợi. Vậy cách chuyển tiền qua ATM hiện nay được thực hiện như thế nào? Thời gian chuyển tiền mất bao lâu, phí bao nhiêu ? Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề này hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chuẩn xác.

Chuyển tiền qua ATM là gì?

Hiểu đơn giản cách chuyển tiền qua ATM là việc chuyển tiền tại cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ cho chủ tài khoản đến 1 tài khoản khác. Việc chuyển tiền này cũng không khác biệt so với hình thức chuyển tiền qua internet banking hay mobile banking là mấy. Chỉ khác biệt ở chỗ quá trình chuyển tiền được thực hiện ngay tại cây ATM.

Ưu điểm và nhược điểm cách chuyển tiền qua ATM

Trước khi tìm hiểu cách chuyển tiền qua ATM, có lẽ bạn nên nắm rõ những ưu, nhược điểm của phương pháp chuyển tiền này.

Ưu điểm 

Chuyển tiền qua ATM có khá nhiều ưu điểm cụ thể như :

 • Cách thức thực hiện cực kỳ đơn giản, chỉ cần tham khảo 1 lần bạn có thể thực hiện được ngay. Bạn không cần phải có điện thoại thông minh, không cần có internet, chỉ cần sở hữu thẻ ATM chính chủ và nhớ mật khẩu đăng nhập là được
 • Thời gian chuyển tiền siêu nhanh
 • Thao tác đơn giản, hạn chế sai sót hay chuyển nhầm do chuyển tiền ghi sai số tài khoản
Đánh giá ưu, nhược điểm của cách chuyển tiền qua ATM
Đánh giá ưu, nhược điểm của cách chuyển tiền qua ATM

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, cách chuyển tiền qua ATM cũng tồn tại 1 số nhược điểm mà bạn cần biết đó là:

 • Chỉ chuyển tiền được từ tài khoản của bạn đến tài khoản của các ngân hàng liên kết

Tức là bạn chỉ có thể chuyển tiền đến tài khoản cùng ngân hàng phát hành thẻ với mình (tức là chuyển tiền nội bộ ngân hàng) hoặc tài khoản của ngân hàng khác nhưng phải liên kết với ngân hàng phát hàng thẻ ATM của bạn. Hiện tại ở Việt Nam đa số các ngân hàng đã liên thông mạng lưới ATM với nhau nên bạn cũng không phải quá lo lắng về vấn đề này.

 • Không tiện dụng bằng phương pháp chuyển tiền qua internet

Khi muốn chuyển tiền qua thẻ ATM bạn phải tìm đến cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ (hoặc ngân hàng liên kết) để thực hiện các thao tác chuyển tiền. Vì vậy phương pháp này cũng sẽ tốn kha khá thời gian của bạn. Tuy nhiên với những người không sử dụng dịch vụ internet banking thì phương pháp chuyển tiền này vẫn rất tối ưu

Hướng dẫn các bước cách chuyển tiền qua ATM

Nếu bạn đang cần tham khảo cách chuyển tiền qua ATM mới nhất, đừng bỏ qua những nội dung tiếp theo đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách chuyển tiền qua ATM trong nội bộ ngân hàng (cùng ngân hàng) và chuyển tiền khác ngân hàng.

Chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng

Nếu ngân hàng mở tài khoản của người nhận và ngân hàng mở thẻ của bạn là cùng 1 ngân hàng thì bạn hãy thực hiện chuyển tiền theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tìm đến cây ATM thích hợp và cho thẻ vào khe nhận thẻ trên máy

Cây ATM thích hợp là cây ATM của ngân hàng bạn mở thẻ hoặc ATM của các ngân hàng liên kết. Theo kinh nghiệm của nhiều khách hàng, tốt nhất nên chọn cây ATM của ngân hàng mở thẻ để nhỡ có xảy ra sự cố trong quá trình chuyển tiền cũng sẽ giải quyết dễ dàng hơn.

Trên cây ATM có khe nhét thẻ, bạn hãy cho thẻ vào khe này theo đúng chiều giống lúc rút tiền.

Nhét thẻ vào khe
Nhét thẻ vào khe
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ tiếng việt
 • Bước 3: Bạn nhập mật khẩu thẻ vào ô nhập mã Pin ( nên che tay để tráng việc bị lộ mã pin)
Điền mật khẩu chuẩn xác
Điền mật khẩu chuẩn xác
 • Bước 4: Chọn chức năng chuyển khoản (1 số ATM sẽ là chuyển tiền)
Nhấn vào nút tương ứng với chức năng chuyển khoản
Nhấn vào nút tương ứng với chức năng chuyển khoản
 • Bước 5: Chọn chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng (cùng ngân hàng)
 • Bước 6: Nhập chính xác số tài khoản của người nhận. Ngay lập tức ATM sẽ hiện ra tên của người nhận giúp bạn xác nhận xem có đúng người mình cần chuyển hay không.
 • Bước 7: Điền số tiền muốn chuyển. Sau đó màn hình sẽ hiển thị thông tin lệnh chuyển tiền gồm tên người nhận, số tiền.
Điền số tiền cần chuyển
Điền số tiền cần chuyển
 • Bước 8: Nhấn đồng ý và hoàn thành việc chuyển tiền qua ATM
Nhấn nút đồng ý, bạn đã hoàn thành việc chuyển tiền rồi đấy
Nhấn nút đồng ý, bạn đã hoàn thành việc chuyển tiền rồi đấy

Chuyển tiền ATM khác ngân hàng

Cách chuyển tiền ATM với trường hợp tài khoản người nhận khác ngân hàng cũng rất đơn giản, dễ dàng gồm các bước như sau:

Bước 1, 2, 3, 4 được thực hiện giống với phương pháp chuyển tiền cùng ngân hàng. Tức là bạn chỉ cần cho thẻ vào khe nhận thẻ – chọn ngôn ngữ- nhập mật khẩu – chọn chức năng chuyển khoản.

Bước 5: Chọn chuyển tiền khác ngân hàng

Bước 6: Chọn ngân hàng của tài khoản mà bạn muốn chuyển tiền đến

Bước 7: Điền số tài khoản ngân hàng của người nhận

Bước 8: Điền số tiền muốn chuyển sau đó kiểm tra thông tin chuyển tiền xem đúng chưa

Bước 9: Chọn đồng ý, khi máy báo chuyển tiền thành công tức là bạn đã hoàn thành quá trình chuyển tiền.

Cần phải chú ý gì với cách cách chuyển tiền qua ATM

Bạn đã biết cách chuyển tiền qua ATM qua nội dung bên trên. Sau đây sẽ là những lưu ý bạn cần biết để chuyển tiền qua ATM 1 cách an toàn.

 • Nên chọn những cây ATM ở những vị trí có đông người qua lại hoặc có bảo vệ trông coi. Điều này đảm bảo bạn sẽ không bị những kẻ xấu để ý hoặc có ý đồ chiếm đoạt tài sản.
 • Khi vào cây ATM bạn nên quan sát 1 lượt xem cây ATM có những vấn đề bất thường không. Tránh trường hợp kẻ xấu lắp camera giấu kín để lấy cắp thông tin khách hàng. Để an toàn bạn hãy lấy tay che khi nhập mật khẩu (mã pin).
 • Trước khi nhấn đồng ý chuyển tiền phải kiểm tra lại 1 lượt những thông tin như số tài khoản, tên người nhận, số tiền chuyển để đảm bảo không có sai sót.
 • Nên tham khảo và thực hiện đúng các bước chuyển tiền qua ATM. Đặc biệt là khi chuyển tiền khác ngân hàng. Bởi nếu bạn thực hiện sai, lỗi rất dễ bị ATM nuốt thẻ
 • Nên chuyển tiền tại cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ của bạn, và khi thực hiện chuyển tiền nên đứng ở vị trí camera dễ nhìn thấy. Bởi nếu trường hợp gặp sự cố không mong muốn bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mất bao lâu thì chuyển tiền qua ATM thành công?

Cách chuyển tiền qua ATM cực kỳ đơn giản, chỉ mất vài phút thực hiện. Vậy mất bao lâu thì chuyển tiền thành công, nói cách khác là bao lâu người nhận sẽ có tiền trong tài khoản?

Nếu chuyển tiền qua ATM trong cùng ngân hàng thì chỉ mất vài phút (lâu nhất là 10 phút) người nhận sẽ nhận được tiền. Nếu chuyển tiền khác ngân hàng thời gian chuyển thành công sẽ lâu hơn, khoảng 2 – 3 giờ người nhận sẽ nhận được tiền.

Phí chuyển tiền tại cây ATM là bao nhiêu?

Phí chuyển tiền tại ATM sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Tuy nhiên đa số ngân hàng hiện nay áp dụng mức phí là 3.300vnđ cho giao dịch chuyển tiền cùng ngân hàng và 11.000vnđ cho giao dịch chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao tôi không chuyển được tiền?

Có thể thẻ của bạn đã bị lỗi, bị tạm khóa hoặc thẻ mới nên ngân hàng chưa cập nhật thông tin. Bên cạnh đó cũng có thể do cây ATM bị trục trặc hay hệ thống của ngân hàng bị lỗi tạm thời hay thông tin người nhận chưa chính xác.

Điều kiện để chuyển tiền qua ATM là gì?

Thẻ ATM của bạn vẫn còn hạn sử dụng, đang hoạt động, không bị khóa; số tiền trong thẻ phải đủ để chuyển khoản. Thẻ của bạn được mở tại ngân hàng có liên minh thẻ với ngân hàng mở tài khoản của người nhận.

Quy định tiền chuyển qua ATM tối đa bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng có 1 quy định khác nhau về số tiền chuyển qua ATM. Nhưng nhìn chung đa số ngân hàng đều cho phép chuyển được 50 triệu/lần chuyển, không giới hạn số lần chuyển trong ngày. Số tiền chuyển tối đa qua ATM giới hạn là 500 triệu/ngày.

Nội dung trên đây chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết cách chuyển tiền qua ATM cũng như cung cấp nhiều thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn có thể tự tin thực hiện chuyển tiền qua ATM bất cứ khi nào.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *