Tìm hiểu sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ?

Đầu tư và đầu cơ đều là các phương thức kinh doanh mua đi bán lại các loại tài sản từ giá thấp sang giá cao. Mỗi hình thức sẽ có những đặc trưng và ưu – nhược điểm riêng. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều người thường xuyên nhầm lẫn hai hình thức kinh doanh này. Vậy sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ là gì? Cùng vay333.net tìm hiểu và phân tích sâu hơn qua bài viết sau đây nhé.

Đầu tư là gì?

Nhìn dưới góc độ kinh tế học, đầu tư được hiểu là khi bạn sử dụng các nguồn lực về tài chính, vật chất, lao động và cả trí tuệ để tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định với mục đích là tạo ra nguồn lợi nhuận và đem lại lợi ích kinh tế xã hội.

Đầu tư là hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận
Đầu tư là hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận

Thực tế thì đầu tư không chỉ đơn giản là hoạt động kinh tế bắt nguồn từ một phía. Để đầu tư một cách hiệu quả nhất, bạn phải có kiến thức nhất định về kinh doanh , sau đó phân tích chi tiết và kỹ lưỡng để đảm bảo rằng mình thu được lợi nhuận sau khoản đầu tư đó với tỷ suất sinh lời cần thiết, chứ không phải là rót tiền đầu tư một cách bừa bãi. Đương nhiên là rủi ro vẫn có thể xảy ra, nhưng nếu biết cách chọn lọc thì sẽ hạn chế được tình trạng thua lỗ. Đầu tư có các đặc điểm sau đây:

Vốn đầu tư

Vốn dùng trong việc đầu tư có thể là tiền hoặc là các tài sản như nhà xưởng, máy móc, thiết bị, công trình xây dựng, quy trình kỹ thuật, quyền sở hữu công nghiệp, giá trị quyền sử dụng đất, mặt biển, mặt nước hoặc là các nguồn tài nguyên có giá trị khác. Bạn có thể dùng nguồn vốn từ Nhà Nước, vốn cổ phần, vốn góp, vốn có được từ dịch vụ vay ngắn hạn, dài hạn, trung hạn,…

Có thể dùng nhiều nguồn vốn khác nhau để đầu tư
Có thể dùng nhiều nguồn vốn khác nhau để đầu tư

Thời gian đầu tư tương đối dài

Một hoạt động đầu tư để sinh ra lợi nhuận khoảng thời gian ít nhất là 2 năm và có thể dài hơn, lên đến 50 năm chẳng hạn. Nhưng thường thì cũng ít có khoảng đầu từ nào vượt quá 70 năm. Những hoạt động kinh doanh chỉ tồn tại trong khoảng một năm tài chính thì sẽ không được xem là đầu tư. Thời gian đầu tư sẽ được ghi rõ trong Giấy phép hoặc Quyết định đầu tư, và nó còn được xem như là đời sống của dự án.

Lợi ích của hoạt đầu tư

Những lợi ích mà hoạt động đầu tư mang lại thường được biểu hiện trên hai mặt cơ bản, đó là lợi ích kinh tế – xã hội (thể hiện qua chỉ tiêu kinh tế – xã hội) và lợi ích tài chính (biểu hiện rõ nhất qua lợi nhuận thu được).

Hoạt động đầu tư gắn liền với những lợi ích kinh tế - xã hội
Hoạt động đầu tư gắn liền với những lợi ích kinh tế – xã hội

Lợi ích đầu tiên – kinh tế xã hội được gọi ngắn gọn là lợi ích kinh tế. Khoản lợi nhuận thứ hai – tài chính, có tác động trực tiếp đến quyền lợi mà chủ đầu tư nhận được, hay còn được gọi là lợi ích kinh tế có ảnh hưởng đến quyền lợi cộng đồng.

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động mua hàng hóa với số lượng lớn khi giá cả thấp, sau một khoảng thời gian tích trữ, chủ thể sẽ bán lại với giá cao hơn bình thường, điển hình như việc mua và gửi vàng tiết kiệm. Đây là một hành vi mang tính nguy hiểm cho xã hội, đầu cơ làm cho người tiêu dùng bị thiệt hại do giá cả thay đổi đột ngột. Ngoài ra, nó còn gây mất ổn định, căng thẳng và gây khó khăn cho Nhà Nước trong việc điều tiết lại thị trường.

Vì thế nên những ai có hành vi đầu cơ được quy thành tội phạm, căn cứ theo luật hình sự Việt Nam. Tuy nhiên, qua nhiều năm, điều kiện kinh tế – xã hội thay đổi nên cũng ảnh hưởng không ít đến đường lối xử lý cũng như nội dung pháp lý quy định cho hành vi này.

Đầu cơ lợi dụng sự biến động của giá cả để thu lợi nhuận
Đầu cơ lợi dụng sự biến động của giá cả để thu lợi nhuận

Người thực hiện hành vi đầu cơ thường rất quan tâm đến sự biến động giá bán của hàng hóa. Dù rủi ro của hoạt động đầu cơ là rất cao, những nhà đầu cơ vẫn muốn kinh doanh tạo lợi nhuận dựa vào sự biến động giá trên thị trường hơn là thực hiện đầu tư dài hạn. Nếu như nhận thấy sản phẩm đó ít có khả năng bị biến động giá, dẫn đến giảm khả năng thu lợi nhuận thì động lực cho nhà đầu cơ sẽ giảm đi đáng kể.

Nếu trong trường hợp đầu cơ bằng việc mua ngoại tệ thì sẽ được gọi là đầu tư ngoại tệ. Lúc này, nhà đầu cơ sẽ tiến hành mua một loại tiền nhất định và đợi đến khi tỷ giá tăng sẽ bán chúng ra thị trường. Việc này trái ngược với những ai mua ngoại tệ nhằm thanh toán tiền nhập khẩu hoặc có tài trợ cho đầu tư ở nước ngoài.

Điểm tương đồng giữa đầu tư và đầu cơ

Nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa hai phương thức kinh doanh sinh lời này. Họ không nắm được sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ. Nhìn chung thì cả hai hình thức này đều có điểm tương đồng là mục đích kiếm lợi nhuận từ việc kinh doanh và cải thiện nguồn tài chính của bản thân mình.

Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư trong tài chính

Điểm khác biệt tiếp theo dễ thấy nhất đó chính là độ rủi ro trong quá trình kinh doanh. Nếu như một nhà đầu tư chỉ chịu mức rủi ro thấp và trung bình để thu được lợi nhuận hợp pháp từ các quỹ đầu tư của mình thì nhà đầu cơ lại phải chấp nhận mức rủi ro khá cao, khi thực hiện hành vi đầu cơ, hoặc là bạn kiếm được một khoản lời khá cao, ngược lại, bạn sẽ bị thua lỗ một số tiền lớn.

Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ là rủi ro kinh doanh
Sự khác biệt cơ bản giữa đầu tư và đầu cơ là rủi ro kinh doanh

Hai hình thức này rất hay bị nhầm lẫn với nhau. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy chúng khác nhau về nhiều yếu tố. Ngoài độ rủi ro được nói đến bên trên thì sự khác nhau của đầu tư và đầu cơ còn được thể hiện qua loại tài sản dùng cho việc kinh doanh, thời gian thực hiện và cả kỳ vọng của chủ đầu tư/đầu cơ.

Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ về vốn và tài sản
Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ về vốn và tài sản

Cụ thể, đầu tư chỉ đơn giản là một khoản tiền hay tài sản nào đó được mua vào nhằm mục đích tạo ra thu nhập trong tương lai. Mặt khác, đầu cơ nó tương tự như một canh bạc vậy, sẽ gánh chịu mức tổn thất nặng nề nếu không có hướng đầu cơ đúng đắn.

Đầu cơ Đầu tư
Nguồn vốn Thường dùng phần lớn số vốn đang có, hoặc đi vay vốn Sử dụng một phần tài sản của bản thân, vốn riêng, không đi vay mượn bên ngoài
Quyết định xuống tiền dựa trên Tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý của thị trường ở thời điểm hiện tại Phân tích báo cáo tài chính của công ty hoặc doanh nghiệp đó
Lợi nhuận thu về từ Sự thay đổi về giá cả do lực cung và cầu trong thời điểm hiện tại Sự thay đổi dần dần về giá trị của tài sản theo thời gian
Thời gian kỳ vọng có lợi nhuận Thời gian biến động ngắn hạn. Khoảng thời gian dài trong tương lai.
Rủi ro Cao An toàn
Giá trị tài sản Chênh lệch bất thường trong thời gian ngắn Tăng giảm dần đều
Thời gian nắm giữ hàng hóa Trong thời gian ngắn hạn Dài hạn (thường lớn hơn 1 năm)
Tâm lý Táo bạo và mạo hiểm

 

Kiên nhẫn, thận trọng và có tầm nhìn dài hạn

Nên chọn đầu tư hay đầu cơ?

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rẳng nên chọn phương thức kinh doanh nào? Thật ra nếu để đưa ra câu trả lời cụ thể một trong hai phương thức thì rất khó. Việc có phát sinh lợi nhuận hay không thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, từ nguồn vốn đến chiến lược, sự nắm bắt thời cơ của bạn.

Đầu cơ khiến bạn gặp tình trạng thua lỗ nghiêm trọng
Đầu cơ khiến bạn gặp tình trạng thua lỗ nghiêm trọng

Chúng ta không thể phủ nhận rằng hành vi đầu cơ đã mang đến một khoảng lợi nhuận khổng lồ cho nhiều người. Tuy nhiên, mình khuyên bạn vẫn không nên theo hình thức kinh doanh này. Bởi đầu cơ chỉ dành cho những ai có số vốn lớn, đủ khả năng tích trữ hàng hóa tạo ra sự khan hiếm trên thị trường. Nếu xét theo góc độ dài hạn thì hoạt động đầu cơ sẽ rất nguy hiểm, hoặc là không tạo ra lợi nhuận, hoặc là thua lỗ. Nhưng bạn thể dễ dàng đầu tư với số tiền nhỏ với tỷ lệ lợi nhuận tương đương hoặc rủi ro thấp.

Giải chấp là gì

Kết luận

Chung quy lại thì cả đầu cơ và đầu tư đều có thể mang lại cho chúng ta lợi nhuận khi mua tài sản ở giá thấp và bán ra tại giá cao. Bài viết trên của vay333.net mang lại cho bạn cái nhìn tổng quát và chi tiết hơn về sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ. Hy vọng những thông tin được đề cập trong bài sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong các hoạt động kinh doanh sau này nhé. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như hình thức vay tiền Online.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *