Vay Tiền Ngân Hàng Cần Những Gì? Điều Kiện & Thủ Tục 2021

Không chỉ các doanh nghiệp mà cả các cá nhân cũng sẽ có nhiều ý định về việc vay tiền ngân hàng để mua nhà, mua xe hay kinh doanh. Nhưng việc vay một khoản tiền của ngân hàng tương đối nhiều thủ tục và khó khăn. Vậy làm sao để vay ngân hàng? Vay tiền ở ngân hàng nào dễ?

Thủ tục vay ngân hàng gồm những gì? Bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này nhưng vẫn đang phân vân và chưa biết thông tin nào chính xác. Bài viết dưới đây vay333.net sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vay tiền ngân hàng cần những gì chính xác nhất nhé.

Vay tiền ngân hàng cần những gì?
Vay tiền ngân hàng cần những gì?

Vay tiền ngân hàng có những hình thức nào? Các gói vay ngân hàng

Trước khi tìm hiểu vay tiền ngân hàng cần những gì thì ta sẽ tìm hiểu về các hình thức vay mà ngân hàng đang có. Tính tới điểm này thì các ngân hàng đang hỗ trợ 2 hình thức vay tiền chủ yếu là vay thế chấp và vay tiền nhanh với vay tín chấp.

Vay thế chấp là như thế nào?

Vay thế chấp được hiểu là hình thức vay vốn có thêm tài sản để thế chấp cho ngân hàng. Tức là khi bạn muốn vay 1 khoản tiền vốn thì bắt buộc bạn phải có tài sản có giá trị để làm điều kiện. Những tài sản đó có thể là vay thế chấp sổ đỏ giấy tờ xe ô tô; giấy tờ nhà;…

Một số ưu điểm mà hình thức vay này mang lại là: thời gian vay dài; lãi suất vay thấp và vay được với hạn mức lớn. Ngân hàng có các gói vay phổ biến như là vay để mua nhà; mua đất; mua xe ô tô và vay để kinh doanh;…

Vay thế chấp tài sản
Vay thế chấp tài sản

Vay tín chấp là như thế nào?

Nếu vay thế chấp là cần có tài sản tương ứng để làm điều kiện vay thì vay tín chấp bạn sẽ không cần thế chấp tài sản. Ngân hàng sẽ dựa vào độ tín nhiệm cũng như năng lực trả nợ của bạn để nhằm phục vụ được các nhu cầu tiêu dùng hàng ngày.

Đặc điểm mà vay tín chấp mang tới là: sẽ cho vay với hạn mức gấp khoảng từ 10-15 lần số lương của người vay (dưới 300 triệu VNĐ). Thời gian vay từ 6 tháng – 36 tháng. Không cần tài sản để đảm bảo và thế chấp nhưng lãi suất vay sẽ tương đối cao.

Các gói sản phẩm vay tín chấp phổ biến gồm vay theo bảng lương; vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; vay thấu chi tài sản;…

Vay tín chấp
Vay tín chấp

Điều kiện vay vốn ngân hàng

Chắc hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn: Làm sao để vay tiền ngân hàng? Vay tiền ngân hàng Vietin Bank cần điều kiện gì? Vay tiền ở Vietcombank dễ không?… Nhìn chung, hầu hết các ngân hàng hiện nay thường có những điều kiện vay tiền tương đối khắt khe. Về điều kiện vay thì sẽ tùy vào từng ngân hàng cũng như các gói sản phẩm vay.

Gói vay thế chấp

Hình thức vay này ngoài dựa vào độ tín nhiệm và mức thu nhập của khách hàng thì ngân hàng còn quan tâm đến nhất là giá trị của tài sản được đem ra thế chấp. Tài sản thế chấp càng cao thì hạn mức vay sẽ càng lớn.

Điều kiện đủ để vay gói vay thế chấp là:

 • Từ 18-60 tuổi
 • Người vay sống trên địa bàn có chi nhánh ngân hàng mà mình đã vay
 • Có đầy đủ các thông tin và giấy tờ về bản thân
 • Giấy chứng minh mức thu nhập
 • Giấy tờ về tài sản thế chấp: giấy đăng ký xe chính chủ; sổ đỏ;…

Gói vay tín chấp

Vay tín chấp thì chỉ cần bạn có thể chứng minh được bản thân có đủ các khả năng để trả nợ với mức thu nhập hiện tại của mình. Điều kiện thích hợp để tham gia gói vay tín chấp gồm:

 • Từ 22 tuổi – dưới 60 tuổi
 • Là người Việt và đang sinh sống, làm việc ở địa bàn chi nhánh ngân hàng mình đã vay
 • Đầy đủ các giấy tờ cá nhân
 • Đã có công việc ổn định và hợp đồng lao động trên một năm
 • Thu nhập cá nhân trên 4 triệu VNĐ hàng tháng
 • Có các giấy tờ vay để chứng minh tài chính như là hợp đồng bảo hiểm; bảng lương; sổ lương hưu;… để được hỗ trợ các khoản vay nhanh vay theo hóa đơn Internet.
 • Không có lịch sử về nợ xấu như nợ ngân hàng; nợ tín dụng;…

Hồ sơ vay vốn ngân hàng gồm những gì?

Vay tiền nhất là vay của ngân hàng thì các vấn đề liên quan đến thủ tục là rất quan trọng. Với từng hình thức vay thì sẽ có các yêu cầu về thủ tục vay khác nhau.

Vay thế chấp

Bạn sẽ cần các giấy tờ sau để vay thế chấp ngân hàng:

 • Các giấy tờ về cá nhân là CMND/CCCD bản gốc cùng với hộ chiếu
 • Giấy để chứng minh mức thu nhập; dựa vào bảng lương hoặc sao kê tài sản lương.
 • Giấy tờ về tài sản thế chấp bản gốc
 • Giấy đề nghị vay và hợp đồng vay theo mẫu sẵn có của ngân hàng.

Sau khi hoàn thiện được các thủ tục bên trên. Bên ngân hàng sẽ qua bước kiểm định tài sản để bạn có thể có được 1 hạn mức vay phù hợp.

Vay tín chấp

Thủ tục vay tín chấp sẽ đơn giản hơn là vay thế chấp. Tương tự vay tín chấp vietcombank

 • Sổ hộ khẩu; CMND/CCCD bản gốc và bản photo
 • Giấy chứng minh thu nhập
 • Giấy chứng minh công việc như là hợp đồng lao động;…
 • Hợp đồng vay và giấy đề nghị vay theo mẫu của ngân hàng.

Lãi suất vay tiền của ngân hàng thường nằm trong khoảng bao nhiêu?

Ngân hàng nào có lãi suất vay thấp thì sẽ được ưu tiên hơn. Thường thì với vay thế chấp lãi suất sẽ được dao động từ 7-10% trên 1 năm. Còn vay tín chấp sẽ giao động từ 15-18% trên 1 năm. Các ngân hàng thường sẽ giữ mức lãi suất ở giữa để cạnh tranh với nhau.

Các quy trình vay tiền ngân hàng sẽ qua các bước nào?

Sau khi tìm hiểu được điều kiện và hồ sơ thì các bước trong quy trình vay tiền cũng là điều khách hàng nên biết.

Ngân hàng sẽ tiếp nhận đề nghị vay tiền

Khách hàng khi có nhu cầu vay tiền có thể gửi đề nghị vay với ngân hàng qua số điện thoại; website hoặc tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng muốn thực hiện vay. Sau đó bên ngân hàng sẽ cử chuyên viên để tư vấn cho khách hàng các gói vay phù hợp khi xét điều kiện ban đầu của bạn.

Chuyên viên ngân hàng tư vấn gói vay phù hợp cho khách hàng
Chuyên viên ngân hàng tư vấn gói vay phù hợp cho khách hàng

Chuẩn bị đủ hồ sơ để vay tiền

Sau khi thấy các điều kiện vay đã ổn thì chuyên viên sẽ hướng dẫn bạn các hồ sơ cần chuẩn bị. Lưu ý giấy tờ phải hoàn toàn chính xác và có chứng nhận minh bạch từ các cơ quan có thẩm quyền để tránh việc sai sót trong khâu kiểm tra và làm ảnh hưởng tới thời gian của cả hai bên.

Kiểm tra hồ sơ vay

Sau khi đã nhận được đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cho việc vay tiền thì bên ngân hàng sẽ có 1 bộ phận riêng để tiến hành thẩm định hồ sơ của khách hàng.

 • Kiểm tra thông tin cá nhân và xác minh tính thật giả trong giấy tờ tùy thân của bạn
 • Lấy những thông tin về cá nhân khách hàng để kiểm tra xem bạn từng có lịch sử nợ xấu hay không. Bước này sẽ được kiểm tra rất kỹ và chi tiết kể cả 2-3 năm về trước.
 • Phân tích và kiểm tra các khả năng về tài chính của bạn để xem bạn có đủ khả năng để trả nợ hay không. Bên ngân hàng sẽ dựa vào khả năng đó để đưa ra hạn mức vay phù hợp nhất với bạn
 • Nếu bạn tham gia gói vay thế chấp thì bên thẩm định sẽ có 1 bước nữa là thẩm định về tài sản vay của bạn để xét duyệt hạn mức vay

Từ những bước kể trên ngân hàng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng rằng có thể cho bạn vay hay không; hạn mức vay là bao nhiêu và thời gian giải ngân.

Kiểm tra hồ sơ vay
Kiểm tra hồ sơ vay

Giải ngân

Tới bước cuối này là sau khi đã có thông báo kết quả về việc xét duyệt vay thì bên ngân hàng sẽ báo cho bạn. Tiếp theo đó 2 bên sẽ tiến hành ký hợp đồng tín dụng. Trong giai đoạn này bạn nên kiểm tra và đọc thật kỹ hợp đồng vay xem có vấn đề gì không rồi mới chấp nhận ký kết để đảm bảo được quyền lợi của mình. Ngân hàng sẽ thông báo rõ thời gian giải ngân cho bạn.

Ký kết hợp đồng tín dụng
Ký kết hợp đồng tín dụng

Bài viết trên đây là những thông tin nằm trong thắc mắc vay tiền ngân hàng cần những gì. Bạn cần tìm hiểu kỹ về ngân hàng mà mình lựa chọn để có được giao dịch thành công và an toàn nhất. Truy cập Vay333 để biết thêm chi tiết và tham khảo thêm các hình thức hỗ trợ tài chính khác như vay tín chấp shinhan bank.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *