Vay Thấu Chi Là Gì? Có Nên Vay Thấu Chi Ngân Hàng Không?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới một số những hình thức vay phổ biến như vay thế chấp, vay tín chấp, vay thẻ tín dụng…Vậy còn vay thấu chi (tạm ứng bằng thấu chi) thì sao? Hình thức vay này có điểm gì khác biệt với những hình thức vay khác. Cùng Vay 333 tìm hiểu tất chi tiết về hình thức cấp vốn nhanh này nhé.

Vay thấu chi (tạm ứng bằng thấu chi) là gì?

Vay thấu chi hay tạm ứng bằng thấu chi được hiểu một cách đơn giản là việc bạn có thể thực hiện thanh toán vượt mức khoản tiền thực tế có trong tài khoản. Mức thấu chi tối đa mà ngân hàng tạm ứng cho bạn sẽ tùy thuộc vào độ uy tín của bạn, đồng thời sẽ tính lãi suất vay dựa trên số tiền mà bạn đã chi tiêu vượt hạn mức đó.

Nếu như bạn cần vay tiền gấp trong ngày vào những trường hợp cần thiết nhưng lại không tìm được chỗ để vay thì hình thức vay này là một sự lựa chọn khá tốt dành cho bạn. Ngoài ra, loại hình vay này còn có hạn mức thấu chi cực kỳ đa dạng và số tiền vay cũng sẽ không lớn, tuy nhiên thì lãi suất khi vay sẽ tương đối cao. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc kỹ và chỉ nên vay thấu chi nếu như thật sự cần thiết.

Vay thấu chi là gì?
Vay thấu chi là gì?

Đặc điểm và lợi ích

Một số các đặc điểm của vay thấu chi có thể kể đến như:

 • Cho phép bạn có thể thanh toán hóa đơn, rút tiền, quẹt thẻ…kể cả khi trong tài khoản không đủ tiền. Đáp ứng nhu cầu chi tiêu của bạn khi cần thiết.
 • Thấu chi là một nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn và hạn mức thấu chi rất đa dạng, tùy thuộc vào lịch sử tín dụng, thu nhập…mà hạn mức có thể gấp 5 lần mức lương.
 • Không phải ngân hàng nào cũng đều cho vay thấu chi dễ dàng. Hầu hết các ngân hàng sẽ xét duyệt kỹ càng trước khi cho vay dưới hình thức thấu chi nhằm giảm thiểu rủi ro trong trường hợp khách hàng không thanh toán được nợ. Ngoài ra ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng phải có tài sản đảm bảo nếu như muốn vay hạn mức lớn.
 • Lãi suất hình thức vay tiền nhanh này khá cao, gấp khoảng 1,5 lần so với lãi suất vay thông thường.

Một số hình thức vay thấu chi

Vay thấu chi có 2 hình thức chính đó là thấu chi thế chấp và thấu chi tín chấp (vay không cần tài sản đảm bảo).

Các hình thức vay thấu chi
Các hình thức vay thấu chi
 • Thấu chi tín chấp: Đối với hình thức vay này sẽ không cần khách hàng có tài sản đảm bảo mà dựa trên lịch sử tín dụng của khách hàng để cho vay. Tuy nhiên hạn mức sẽ không cao, chỉ từ 3 đến 5 lần mức lương. Tương tự như hình thức vay tiền theo bảng lương.
 • Thấu chi thế chấp: Đối với hình thức vay này thì khách hàng sẽ cần có tài sản đảm bảo, do đó hạn mức vay cũng sẽ phụ thuộc vào giá trị của loại tài sản đảm bảo này. Hạn mức vay sẽ cao, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, hình thức này gần giống với vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng truyền thống.

Lãi suất vay hình thức thấu chi tại ngân hàng

Nếu như bạn chi tiêu vượt quá số tiền thực tế có trong tài khoản của bạn, lúc này lãi suất tạm ứng bằng thấu chi sẽ bắt đầu tính dựa vào dư nợ cùng với thời gian ghi nợ. Lãi suất sẽ luôn được tính dựa trên dư nợ giảm dần.

Công thức để tính tiền lãi thấu chi mỗi tháng cụ thể như sau:

Lãi thấu chi hàng tháng = (nợ thấu chi thực thế x lãi suất x tổng số ngày thấu chi thực tế)/360

Hiện nay có nhiều các ngân hàng đang áp dụng chính sách cho vay dưới hình thức thấu chi tài khoản lãi suất 0% nếu như bạn thực hiện thanh toán khoản vay ngay trong ngày.

Lãi suất vay hình thức thấu chi
Lãi suất vay hình thức thấu chi

Phương thức trả gốc thấu chi

Phương thức để trả gốc thấu chi tương đối đơn giản và dễ dàng, bạn có thể chuyển khoản hoặc trực tiếp nộp tiền mặt vào tài khoản, hệ thống sẽ thực hiện việc thu nợ gốc tự động nếu có.

Mỗi tháng hệ thống sẽ thực hiện tính toán lãi thấu chi dựa trên số tiền mà khách hàng đã vay trong hạn mức thấu chi. Lãi thấu chi sẽ được tính theo ngày, khách hàng vay bao nhiêu tiền thì sẽ tính lãi theo đúng số tiền đó.

Khách hàng bắt buộc phải toàn bộ hạn mức thấu chi sau 12 tháng. Nếu như không trả gốc thì ngân hàng sẽ tính lãi dựa trên khoản nợ thực tế, tuy nhiên tổng lãi và nợ gốc sẽ không được vượt quá hạn mức thấu chi cho phép. Chính vì thế, bạn hãy tính toán để sử dụng thấu chi một cách hợp lý nhất, tránh lãi phạt do tiêu vượt hạn mức cho phép.

Nên vay dưới hình thức thấu chi hay không?

Nếu như bạn rơi vào trường hợp cần một khoản tiền gấp để có thể chi tiêu trong thời gian ngắn thì việc vay dưới hình thức thấu chi là giải pháp hoàn toàn hợp lý. Tuy vậy thì hình thức này cũng có nhược điểm đó là lãi suất tương đối cao. Chính vì thế, lời khuyên dành cho bạn đó là hãy cân nhắc thật kỹ khả năng chi trả của mình trước khi đưa ra quyết định có vay thấu chi tại các ngân hàng hay không. Nếu bạn cần hỗ trợ với mức tài chính lớn hơn, bạn vẫn nên tham khảo hình thức vay tiền truyền thống tại ngân hàng như vay tín chấp tại Vietcombank.

Nên vay dưới hình thức thấu chi không?
Nên vay dưới hình thức thấu chi không?

Nếu như bạn cần vay một số tiền lớn hoặc muốn vay trong một khoảng thời gian dài, hãy tìm cho mình một loại hình vay tiêu dùng khác. Bạn phải luôn đảm bảo được khả năng thanh toán khoản vay trước khi vay, tránh xảy ra trường hợp không có khả năng trả nợ hoặc chậm trả sẽ làm ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng, gây khó khăn cho việc vay vốn về sau.

Điều kiện vay hình thức thấu chi

Điều kiện để có thể vay dưới hình thức thấu chi tại các ngân hàng là không giống nhau. Tuy nhiên điều kiện chung đó là bạn sẽ phải đáp ứng được điều kiện thu nhập ổn định, lương hoặc thu nhập được thông qua thẻ hàng tháng. Ngoài ra còn cần một số các điều kiện khác:

 • Tại thời điểm vay khách hàng phải đủ 20 tuổi trở lên và dưới 60 tuổi.
 • Hộ khẩu, giấy tạm trú trong cùng thành phố hoặc tỉnh của ngân hàng.
 • Hợp đồng lao động của bạn có thời hạn phải từ 12 tháng trở lên, hợp đồng không thời hạn hoặc hợp đồng biên chế Nhà nước.
 • Tối thiểu thu nhập phải đạt 4 triệu đồng/tháng.
 • Một số các điều kiện khác.
Điều kiện vay hình thức thấu chi
Điều kiện vay hình thức thấu chi

Thủ tục vay hình thức thấu chi

Khi đã đáp ứng được các điều kiện ở trên, nếu có nhu cầu vay thấu chi các bạn hãy chuẩn bị một số các loại giấy tờ cơ bản như sau:

 • Đơn yêu cầu mở tài khoản.
 • Đơn đề nghị cấp hạn mức tạm ứng bằng thấu chi.
 • CCCD/CMND/Hộ chiếu.
 • Hộ khẩu/Giấy đăng ký tạm trú.
 • Những loại giấy tờ để chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, quyết định lương, bảng lương, bảng sao kê lương 3 tháng…
 • Những loại giấy tờ khác theo đúng quy định ngân hàng.

Các ngân hàng cho vay dưới hình thức thấu chi

Nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, rất nhiều các ngân hàng hiện nay đang cung cấp dịch vụ vay tiền nhanh dưới hình thức thấu chi. Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ đưa ra các ưu đãi về hạn mức thấu chi, lãi suất vay khác nhau để thu hút được người vay. Dưới đây là top 5 ngân hàng đang cho vay thấu chi tín chấp với hạn mức khá cao:

 • Ngân hàng ACB.
 • Ngân hàng BIDV.
 • Ngân hàng Techcombank.
 • Ngân hàng TPBank.
 • Ngân hàng VPBank.
Các ngân hàng cho vay hình thức thấu chi
Các ngân hàng cho vay hình thức thấu chi

Như vậy bài viết đã giải đáp giúp các bạn vay thấu chi là gì cùng những đặc điểm của hình thức vay này. Mặc dù có mức lãi suất tương đối cao nhưng lại đáp ứng tốt nhu cầu vay tiền của trong thời gian ngắn của bạn. Nếu cần tư vấn thêm về hình thức vay này hoặc tham khảo các giải pháp hỗ trợ tài chính khác như vay tiền theo thẻ tín dụng, các bạn hãy truy cập ngay website http://vay333.net/  nhé. Hân hạnh được phục vụ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *