Vàng 24k Là Gì? Đặc Trưng Nổi Bật Của Vàng 24k

Trên thị trường hiện tay có nhiều loại vàng khác nhau được bày bán rộng rãi. Vậy vàng 24K là gì? Vàng 24K có phải là vàng 9999 hay không? Những đặc trưng nổi bật của loại vàng này là gì? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây, mọi người không nên bỏ qua để tìm hiểu chi tiết hơn.

Vàng 24k là gì?

Vàng 24K là kim loại vàng có hàm lượng nguyên nhất chiếm đến 99,99% và gần như không có tạp chất, nếu có chứng chỉ chiếm khoảng 0,01%. Kim loại vàng 24K được khai thác với số lượng rất ít mỗi năm vì chúng là kim loại quý hiếm, khó tìm.

Nhiều người thắc mắc không biết vì sao vàng nguyên nhất này lại gọi là vàng 24K và vàng 24k là gì? Trên thực tế, kim loại vàng được tính trên dòng đo độ tuổi của vàng từ 1 đến 24, tính theo độ Kara (K). Kara, viết tắt là K, là ký hiệu dùng để chỉ hàm lượng vàng nguyên chất tồn tại trong kim loại vàng. Trong đó, 1 Kara sẽ bằng 1/24 vàng nguyên chất và được tính theo phần trăm.

Vàng 24k là gì? Vàng 24K có phải là vàng 9999 không?
Vàng 24k là gì? Vàng 24K có phải là vàng 9999 không?

Theo đó, vàng 24K là gì được hiểu là hàm lượng vàng nguyên chất chiếm 24/24 trên thang đo, tương đương với 100%. Đây là trạng thái tốt nhất của kim loại vàng, có chất lượng và giá trị cực cao, quý hiếm. Chính vì thế, người ta gọi kim loại vàng nguyên chất 99,99% là vàng 24K.

Vàng 24K thường được sử dụng để chế tác các loại trang sức như vòng tay, nhẫn, dây chuyền,… Do đó, kim loại vàng nguyên chất này được sử dụng rất phổ biến và hầu như mọi người đều biết đến trong tất cả các loại vàng hiện nay. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, hầu hết các loại trang sức thường sử dụng vàng 28K hoặc 14K để chế tác. Loại vàng này có độ cứng, nhạt màu và bóng hơn vàng 24K, thuận tiện cho việc chế tác nên được lựa chọn để sản xuất. Vàng 24k hiếm khi được dùng để chế tác trang sức vì chất khá mềm, không thích hợp gia công các loại trang sức gắn đá, đánh bóng. Mặc dù vậy, giá trị của vàng 24K vẫn luôn cao hơn các loại vàng khác, đặc biệt không mất giá, và bền hơn theo thời gian.

Vàng 24k là vàng 9999 đúng không?

Vậy vàng 24K có phải là vàng 999 không? Vàng 9999 còn được gọi là “vàng 4 số 9” hay “vàng 4 con 9” và đây cũng là những tên gọi khác nhau của vàng 24K. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể kết luận, vàng 24k là vàng 9999. Chúng đều được dùng để chỉ một loại vàng nguyên chất, kim loại vàng chất lượng nhất và gần như không lẫn tạp chất.

Vàng 9999 hay vàng 24K là loại vàng giá trị nhất thường được sử dụng để mua bán tích trữ như một cách gửi vàng tiết kiệm tiền. Tuy giá vàng trên thị trường có biến động thế nhưng không nhiều, vàng 24k vẫn không bị mất giá, không xuống mã theo thời gian.

Những đặc trưng của vàng 24k là gì?

Những đặc trưng của vàng 24k là gì?
Những đặc trưng của vàng 24k là gì?

Là kim loại vàng nguyên chất nên vàng 24K thường mang những đặc điểm nổi bật. Vậy những đặc trưng của vàng 24k là gì? Để phân biệt vàng 24K với các kim loại vàng khác, chúng ta cần lưu ý một số đặc trưng quan trọng như sau:

Đặc tính và màu sắc của vàng 24K là gì?

Vàng 24K đặc biệt nổi bật với màu vàng ánh kim đậm và có hơi hướng ngả sang đỏ. Đồng thời, chúng khác mềm và dẻo nên rất rát thành mảng hoặc uốn cong. Thậm chí, trong một số trường hợp, chỉ với 1 chỉ vàng 24K, người ta có thể dát mỏng chúng thành miếng có độ rộng đến 1 mét vuông.

Tính dẫn nhiệt, dẫn điện của vàng 9999

Một đặc trưng nổi bật khác của vàng 24K chính là tính dẫn nhiệt, dẫn điện vô cùng tốt. Vì thế, chúng còn được ứng dụng vào công nghệ sản xuất của ngành công nghiệp điện máy. Tuy nhiên, những sản phẩm sử dụng vàng 24K với mục đích dẫn điện đều có giá trị và quy mô không nhỏ. Ngoài ra, vàng 24K còn được lựa chọn để ứng dụng vào các thiết bị nghiên cứu khoa học, nguyên tử. Giá vàng 24K quá đắt nên sẽ không được sử dụng vào các vật phẩm, dụng cụ như dây điện phục vụ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Tính dẫn nhiệt, dẫn điện của vàng 24K
Tính dẫn nhiệt, dẫn điện của vàng 24K

Độ bền 

Vàng 24K là một trong những kim loại có độ bền hàng đầu. Vì thế, trong điều kiện thường, chúng  không bị oxi hoá nên người dùng có thể giữ nguyên giá trị của chúng mà không cần phải lo lắng mất chất hay ho tổn theo thời gian. Có lẽ đây cũng là lý do vì sao không ít nhà đầu tư, người có tiền đặt mua, chế tác vàng thỏi, vàng miếng để cất trữ nhà mục đích lâu dài.

Ứng dụng vàng 24K là gì?

Với tích chất là kim loại có độ mềm dẻo đặc trưng nền vàng 24K thường rất ít được sử dụng để chế tác các loại trang sức có độ tinh xảo cao. Đối với laoij vàng ngày, thợ hoàng kim thường gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình gia công, đặc biệt là trong khâu tạo hình sản  phẩm, chạm khắc các họa tiết yêu cầu độ tinh tế cao. Không giống như các loại vàng khác, vàng 24K rất dễ bị móp méo, uốn cong khi kết hợp với các loại đá quý, chúng có thể làm mất đi định dạng ban đầu của sản phẩm.

Vì thế, đối với các loại trang sức nhỏ như nhẫn, dây dùng lắc tay,… vàng 24K thường không phải là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, chúng lại được sử dụng để chế tạo các loại trang sức lớn và có độ trơn nhất định, chẳng hạn như vòng cổ, vòng tay cô dâu, của hồi môn làm quà tặng ngày cưới. Đồng thời, vàng 24K còn được sử dụng trong thiết kế, chế tạo các loại thiết bị điện yêu cầu kỹ thuật cao, thiết bị nghiên cứu vũ trụ, khoa học,…

Giá vàng 24k hiện nay là bao nhiêu tiền?

Giá vàng 24K (tính theo đơn vị: nghìn đồng/lượng) được cập nhật vào ngày 5/12/2021 như sau:

Giá vàng 24k hiện nay là bao nhiêu tiền?
Giá vàng 24k hiện nay là bao nhiêu tiền?

Bán vàng 24k có sợ bị lỗ không?

Một vấn đề được rất nhiều người quan tâm chính là bán vàng 24K có sợ bị lỗ không? Câu trả lời là Không. Như đã đề cập ở trên, đây là loại vàng nguyên chất và không hao mòn dù trôi qua bao lâu đi nữa. Do đó, chúng vẫn giữ nguyên giá trị theo thời gian. Dù giá vàng trên thị trường có biến động như thế nào thì người mua vẫn không sợ lỗ vì chúng khá ổn định. Nếu có giảm thì mọi người chỉ cần đợi giá vàng lên và bán ra. Tuy nhiên, 24K mọi người hoàn toàn có thể yên tâm làm tài sản đảm bảo, gia vàng hiện đang có xu hướng tăng nên không sợ lỗ khi bán.

Độ tuổi của vàng 24k là gì và xác định như thế nào?

Trên thực tế, kim loại vàng tinh khiết không thể đạt đến 100% nguyên chất vì chúng tồn tại hàng trăm triệu năm dưới lòng đất, đến lúc được khai thác không tránh khỏi bị lẫn tạp chất. Bên cạnh đó, công nghệ sàng học, chế tác hiện đại vẫn chưa có cách nào loại bỏ hoàn toàn tất cả các hợp chất lẫn trong vàng. Vì thế, dù cho có là vàng 24K th cũng vẫn còn một hàm lượng hợp chất tồn động, tuy nhiên rất ít.

Xác định độ tuổi của vàng 24k như thế nào?
Xác định độ tuổi của vàng 24k như thế nào?

Người ta xác định độ tuổi của vàng dự hàu hàm lượng vàng nguyên chất, bao gồm các loai sau:

  • Vàng 24K (99,99%): Vàng 10 tuổi
  • Vàng 24K (90%): Vàng 9 tuổi
  • Vàng 18K (75%): Vàng 7,5 tuổi
  • Vàng 18K (70%): Vàng 7 tuổi
  • Vàng 14K (58,3%): Vàng 6 tuổi

Yếu tố cần quan tâm khi mua vàng 24k là gì?

Khi mua vàng 24K, khách hàng cần cân nhắc những yếu tố sau để mau được vàng tốt nhất;

  • Chọn mua loại vàng nguyên chất, chất lượng, giá thành hơi có cũng không sợ lỗ vì vàng này không bị chênh lệch giá nhiều, không hao tổn khi tích trữ, thời gian dài
  • Lựa chọn thời điểm màu thích hợp, tránh những lúc thị trường biến động, nhất là những lúc giá vàng quá cao hoặc quá thấp. Là hình thức đầu tư với số tiền nhỏ.
  • Nên chọn địa điểm mua hàng uy tín

Nên mua vàng 24k ở đâu thì uy tín?

Khi chọn địa điểm mua vàng, khách tháng cần học những cửa hàng, doanh nghiệp uy tín, đã hoạt động và có kinh nghiệm kinh doanh lâu lăm. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn và chất lượng khi mua vàng, khách hàng nên lưu lạc họ những nơi mua bán vàng uy tín có thủ tục, giấy tờ đầy đủ, hợp pháp. Không chỉ vậy, hãy chắc chắn đơn vị này cung cấp vàng có nguồn gốc, tuổi rõ ràng, và có giấy đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Mua vàng 24k tích trữ là một sự lựa chọn tương đối an toàn đối với những cá nhân, gia đình có nhu cầu tích lũy, tiết kiệm tiền. Hy vọng những thông tin được chia sẻ về vàng 24K là gì  trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *