Thanh toán TT là gì? Quy trình và mẫu hợp đồng

Trong thanh toán quốc tế hiện nay thì phương thức thanh toán TT được sử dụng tương đối phổ biến bởi nhanh chóng và tiện lợi, hạn chế được những thủ tục, quy trình rắc rối. Vậy thì phương thức thanh toán này cùng quy trình, ưu nhược điểm của nó là gì? Hãy cùng VAY333 tìm hiểu ngay nhé.

Thanh toán TT là gì?

Thanh toán TT chính là viết tắt của từ Telegraphic Transfer có nghĩa là chuyển tiền bằng điện, cụ thể là chuyển tiền vào tài khoản người khác mà trong đó ngân hàng sẽ thực hiện chuyển một khoản tiền nhất định đến người hưởng lợi thông qua phương tiện chuyển tiền dựa trên cơ sở người trả tiền chỉ dẫn. Phương thức thanh toán này chia thành 3 loại đó là:

 • TT in advance: Bên nhập khẩu trong phương thức này sẽ thực hiện việc thanh toán toàn bộ hoặc là một phần số tiền đơn hàng cho bên xuất khẩu khi chưa nhận được hàng.
 • TT in sight: Đối với phương thức thanh toán này thì bên nhập khẩu sẽ thực hiện thanh toán cho bên xuất khẩu bằng điện chuyển tiền khi đã nhận được hàng cùng toàn bộ các loại chứng từ.
 • TT at X day: Đối với phương thức này thì bên nhập khẩu sẽ thực hiện việc thanh toán tiền cho bên xuất khẩu sau một thời gian xác định nếu như đã nhận được đầy đủ hàng cùng các chứng từ.

Thanh toán TT là gì?

Các bên tham gia vào quá trình:

 • Người chuyển tiền (Remitter): bên mua hàng.
 • Người thụ hưởng (Beneficiary): bên bán hàng hay người nhận tiền thanh toán.
 • Ngân hàng chuyển tiền (Remitting bank): Thực hiện lệnh chuyển tiền theo như yêu cầu từ người chuyển tiền.
 • Ngân hàng trả tiền: Ngân hàng đại lý của ngân hàng chuyển tiền và là ngân hàng mà người thụ hưởng mở tài khoản.

Quy trình thanh toán TT

Các bước của quy trình thanh toán TT cụ thể là:

 • Bước 1: Người xuất khẩu thực hiện giao đầy đủ các hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ cùng với các hóa đơn, chứng từ đến người nhập khẩu theo đúng thỏa thuận ký kết của hợp đồng mua bán.
 • Bước 2: Người nhập khẩu sau khi nhận được hàng sẽ tiến hành viết lệnh chuyển tiền tiếp sau đó sẽ gửi bộ hồ sơ chuyển tiền này đến ngân hàng và yêu cầu chuyển khoản tiền cần thanh toán đến người xuất khẩu.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ kiểm tra hồ sơ có hợp lệ hay không. Trong trường hợp đầy đủ hồ sơ và số tiền trong tài khoản đủ thanh toán, ngân hàng sẽ tiến hành trích tiền và trả cho người xuất khẩu, đồng thời báo nợ tài khoản cho người nhập khẩu.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ thực hiện phát lệnh thanh toán tới ngân hàng đại lý.
 • Bước 5: Khi nhận được lệnh ngân hàng đại lý sẽ thực hiện chuyển tiền đến người xuất khẩu (hoặc báo có tài khoản).

Quy trình thanh toán

Đặc điểm hình thức thanh toán TT

Hình thức thanh toán này được phân thành hai hình thức chuyển tiền cụ thể đó là chuyển tiền trả sau hoặc trả trước khi đã nhận được hàng hóa. Phương thức này sẽ tùy thuộc theo thỏa thuận giữa hai bên bán và mua hàng hóa.

Thanh toán TT trả trước

Đây là hình thức mà rất nhiều công ty hiện nay đang lựa chọn. Cụ thể thì bên nhập khẩu sẽ tiến hành thanh toán toàn bộ hoặc là thanh toán một phần cho bên xuất khẩu khoản tiền mua hàng trước khi bên nhập khẩu nhận được hàng.

Thanh toán TT trả sau

Đây là phương thức bên nhập khẩu sẽ thực hiện việc thanh toán toàn bộ tiền cho bên xuất khẩu nếu đã nhận được đầy đủ hàng.

Điều kiện thanh toán TT

Khách hàng cần chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ sau để đủ điều kiện thanh toán TT:

Trường hợp chuyển tiền trả trước:

 • Lệnh chuyển tiền.
 • Hợp đồng mua bán ngoại thương.
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ theo ngoại hối.

Trường hợp chuyển tiền trả sau:

 • Lệnh chuyển tiền.
 • Tờ khai hải quan.
 • Vận đơn.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ trên thị trường tiền tệ.
 • Hợp đồng mua bán ngoại thương.

Điều kiện thanh toán

Ưu điểm 

Đối với ngân hàng:

 • Ngân hàng chỉ là người nhận trách nhiệm thanh toán TT do đó sẽ được hưởng phí giao dịch, đồng thời không bị ràng buộc về số tiền chuyển cũng như thời gian thanh toán.

Đối với khách hàng:

 • Có thời gian chuyển tiền nhanh, thủ tục đơn giản và dễ thực hiện, thuận tiện cho người nhận và người gửi.
 • So với phương thức thanh toán L/C, chi phí chuyển tiền thanh toán của phương thức này tiết kiệm hơn rất nhiều, đồng thời không làm đọng vốn ký quỹ LC của bên nhập khẩu.
 • Nếu lựa chọn thanh toán trả trước thì bên xuất khẩu sẽ không gặp thiệt hại hoặc rủi ro gây ra do bên nhập khẩu chậm thanh toán.
 • Nếu thanh toán trả sau thì bên nhập khẩu sẽ được hưởng lợi trực tiếp do có thể kiểm tra hàng nhận được trước khi thanh toán.

Nhược điểm 

 • Thanh toán tiền sẽ phụ thuộc thiện chí của bên nhập khẩu: Đối với trường hợp này thì bên xuất khẩu sẽ là bên chịu thiệt. Chính vì vậy mà phương thức thanh toán chỉ thường được sử dụng với các đối tác hợp tác với nhau lâu dài, có sự tin tưởng lẫn nhau.

Ưu nhược điểm của phương thức

 • Bên xuất khẩu không chuyển hàng: Nếu như bên nhập khẩu chọn hình thức thanh toán trả trước toàn bộ hoặc trả một phần khi chưa nhận được hàng nhưng hàng chưa được giao hoặc bên xuất khẩu không chuyển hàng thì lúc này bên nhập khẩu sẽ phải gánh chịu rủi ro.
 • Bên nhập khẩu nhận tiền chậm hoặc không nhận được tiền: Sử dụng phương thức thanh toán này cũng sẽ khiến bên nhập khẩu chịu các rủi ro nhất định. Đối với trường hợp bên xuất khẩu đã thực hiện chuyển hàng tuy nhiên bên nhập khẩu gặp phải khó khăn về tài chính nên chưa chuyển tiền, hoặc bên nhập khẩu không hài lòng về hàng nhận được thì bên xuất khẩu sẽ phải chịu lỗ về chi phí đóng hàng, chi phí vận chuyển…Điều này dẫn tới chậm quá trình thu hồi vốn, làm ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty.

So sánh thanh toán TT và LC

Thanh toán L/C (Letter of Credit) là thư tín dụng hay thư được ngân hàng phát hành theo như bên nhập khẩu yêu cầu, cam kết với bên xuất khẩu thanh toán khoản tiền nhất định và trong một thời gian nhất định, nếu như bên xuất khẩu có thể xuất trình được chứng từ hợp lệ và đúng như quy định trong LC.

So sánh thanh toán LC và TT

Thực tế thì phương thức thanh toán LC được sử dụng phổ biến hơn so với TT, tuy nhiên chuyển tiền bằng điện sẽ nhanh hơn so với chuyển tiền bằng thư, đồng thời chi phí chuyển tiền bằng điện cũng sẽ cao hơn.

Tiền chuyển đi có thể sử dụng tiền của nước người trả tiền hoặc tiền trong nước của người thụ hưởng hoặc cũng có thể là tiền của nước thứ ba. Tiền trong nước của người thụ hưởng hoặc tiền của một nước thứ ba là thanh toán ngoại tệ, đối với trường hợp này người chuyển tiền sẽ phải mua ngoại tệ bằng tỷ giá hối đoái nước đó.

Phân biệt TT và TTR

TT và TTR là 2 hình thức thanh toán có bản chất khác nhau, cụ thể:

 • TTR là Telegraphic Transfer Reimbursemen nghĩa là chuyển tiền bằng điện bồi hoàn. Nếu như L/C công nhận TTR thì nhân viên xuất nhập khẩu sẽ phải cung cấp chứng từ đầy đủ theo quy định và ngân hàng sẽ quyết toán trong vòng 3 ngày tính từ thời điểm được L/C công nhận.
 • TT là Telegraphic Transfer có nghĩa là chuyển tiền bằng điện. Đối với phương thức thanh toán quốc tế này thì người mua sẽ tới ngân hàng và làm hồ sơ chuyển tiền đến cho người bán. Từ 1 đến 2 ngày người bán sẽ nhận tiền. Phương thức chuyển tiền này hoàn toàn độc lập và không liên quan tới những phương thức thanh toán khác.
Phân biệt TT và TTR
Phân biệt TT và TTR

Tuy vậy thì trong một số trường hợp thì phương thức TT sẽ có thể thành phương thức TTR cũng như được dùng trong thanh toán LC nếu như ngân hàng mở LC thanh toán cho ngân hàng chiết khấu. Nếu như TT trở thành TTR thì lúc này chứng từ không bắt buộc phải được gửi trước.

Có nên sử dụng hình thức thanh toán TT?

Với những ưu điểm như thủ tục nhanh chóng, thuận lợi thù hình thức thanh toán TT nên được sử dụng phổ biến trong thanh toán quốc tế. Tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro nếu như các doanh nghiệp chọn thanh toán trả sau, người ta thường kết hợp giữa phương thức vận chuyển và hình thức thanh toán, chia giá trị thanh toán thành nhiều lần.

Có thể trả trước bao nhiêu % giá trị hợp đồng mua bán hàng hóa, số còn lại sẽ trả sau khi nhận được hàng kiểm tra đầy đủ.

Các phần mềm quản lý chi tiêu gia đình

Tùy thuộc theo thỏa thuận của 2 bên mua bán để thỏa thuận và đưa ra % giá trị hợp đồng trả trước và trả sau. Con số hợp lý và thường được sử dụng đó là 30% thanh toán trước và 70% thanh toán sau khi đã nhận hàng, tất cả các giao dịch cũng như chuyển tiền cần phải có hóa đơn rõ ràng nhằm tránh các tranh chấp xảy ra về sau.

Trên đây bài viết đã cung cấp đến bạn đọc toàn bộ những thông tin cần thiết về thanh toán TT là gì, quy trình cụ thể cùng các ưu điểm và nhược điểm. Đây là hình thức thanh toán cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều các rủi ro nhất định, bạn cần xem xét kỹ lưỡng có nên lựa chọn hay không. Nếu còn thắc mắc hay truy cập website vay333.net để được giải đáp cũng như tư vấn lựa chọn app vay tiền online ngay nhé. Chúc bạn thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *