Giải chấp là gì? Thủ tục và phí giải chấp ngân hàng

Khi vay thế chấp tại ngân hàng, người đi vay thường quan tâm đến vấn đề lãi suất. Bên cạnh đó, thủ tục giải chấp cũng được nhiều người tìm hiểu trước khi quyết định vay. Vậy giải chấp là gì và các thủ tục phải tiến hành ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan mà bạn cần biết.

Giải chấp là gì?

Giải chấp có nghĩa là giải trừ thế chấp, người ta còn gọi là xóa đăng ký thế chấp. Khi một tài sản thế chấp làm xong nghĩa vụ đảm bảo khoản nợ đã được thanh lý thì có thể tiến hành thủ tục này. Nói một cách dễ hiểu tương tự như việc chuộc lại tài sản đã cầm cố.

Giải chấp là gì?

Giải chấp ngân hàng là gì?

Khi dùng tài sản để thế chấp cho một khoản vay tại ngân hàng, đến thời hạn thanh lý hợp đồng vay, sau khi đã trả đủ gốc và lãi, người vay sẽ tiến hành giải chấp ngân hàng để lấy lại tài sản đã thế chấp. Tài sản được giải chấp là khi nó đã thực hiện xong nghĩa vụ đảm bảo cho khoản vay.

Ví dụ: Ông A đang cần 2 tỷ để đầu tư kinh doanh, ông muốn vay ngân hàng khoản tiền đó thì phải đem căn nhà ra thế chấp. Khi đó, ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ và chứng nhận quyền sử dụng đất của ông A. Đến khi hết hạn hợp đồng vay, ông A trả đủ cả tiền vốn lẫn tiền lãi cho ngân hàng, lúc đó ông A có thể tiến hành giải chấp căn nhà. Ngân hàng sẽ trả lại giấy tờ và sổ đỏ cho ông A.

Bán giải chấp là gì?

Bán giải chấp là hình thức thanh lý hay còn gọi là phát mãi tài sản thế chấp. Khi đến hạn thanh toán khoản vay thế chấp mà người vay không chi trả, bên cho vay có quyền bán giải chấp để trừ nợ. Vì vậy việc thanh lý hợp đồng đúng thời hạn là rất quan trọng để có thể giữ được tài sản thế chấp.

Bán giải chấp là gì?

Khi nào cần giải chấp ngân hàng?

Khi bạn đang thế chấp tài sản tại ngân hàng thì đây là những trường hợp bạn cần phải giải chấp:

 • Một khi khoản vay đã được trả cả gốc và lãi đúng hạn thì có thể giải chấp để lấy lại tài sản.
 • Khi đang trong thời hạn vay nhưng khách hàng muốn đổi tài sản thế chấp cho khoản vay đó. Khi đó cần giải chấp tài sản cũ để thay thế bằng tài sản mới. Tuy nhiên, hai tài sản thế chấp đó phải có giá trị tương đương nhau.

Những trường hợp cần giải chấp tài sản

 • Khi chưa đến hạn hợp đồng nhưng khách hàng có nhu cầu muốn trả hết khoản vay để lấy lại tài sản thế chấp.
 • Khi người đi vay muốn bán tài sản đang thế chấp thì phải giải chấp trước khi thực hiện mua bán tài sản.
 • Khi khách hàng muốn thực hiện khoản vay mới thì phải giải chấp khoản vay cũ.

Khách hàng cần nắm rõ các trường hợp được giải chấp trên để đảm bảo giải chấp đúng hạn cũng như các quyền lợi về giải chấp.

Thủ tục

Giải chấp sổ đỏ

Để giải chấp sổ đỏ, cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp tài sản, ở đây tài sản là sổ đỏ.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người thế chấp, các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu các tài sản có trên mảnh đất đó.
 • Văn bản giải chấp hoặc đồng ý xóa đăng ký thế chấp từ bên nhận thế chấp.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người thế chấp.
 • Trong trường hợp người đi giải chấp không phải là người thế chấp, cần có giấy ủy quyền.

Sau khi đã có đủ giấy tờ cần thiết, khách hàng sẽ tiến hành quy trình khá đơn giản. Đầu tiên, cần nộp văn bản xin xóa đăng ký thế chấp tại văn phòng đăng ký đất đai. Tiếp theo, văn phòng sẽ kiểm tra và rà soát hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và không có bất kỳ sai sót nào, văn phòng sẽ thụ lý hồ sơ và trả kết quả.

Giải chấp xe ô tô

Để giải chấp xe ô tô cũng cần các giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Về quy trình giải chấp xe, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cần nộp đến cho Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia. Sau khi trung tâm xem xét và thông qua, hồ sơ phải được tiếp tục nộp cho văn phòng công chứng để xóa công chứng thế chấp. Cuối cùng, đem văn bản xóa thế chấp đến phòng cảnh sát giao thông để tiến hành giải chấp ô tô.

Giải chấp căn hộ chung cư

Khi giải chấp tài sản là căn hộ chung cư thì hồ sơ và thủ tục hoàn toàn giống với giải chấp sổ đỏ. Hồ sơ cũng yêu cầu các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, văn bản yêu cầu xóa đăng ký thế chấp và các giấy tờ tùy thân kèm sổ hộ khẩu. Quy trình sẽ tiến hành các bước như đối với quy trình giải chấp sổ đỏ.

Hậu quả khi không giải chấp ngân hàng đúng hạn

Khi đến hạn thanh toán các khoản vay mà không thanh lý được hợp đồng để tiến hành giải chấp tài sản, khách hàng phải chịu những hậu quả sau:

Hậu quả khi để quá hạn việc giải chấp là gì?

 • Bị phạt quá hạn theo chính sách của từng ngân hàng nhất định.
 • Ngân hàng sẽ liên tục đòi nợ qua hình thức gọi điện, gửi giấy báo nợ hoặc đến tận nhà để nhắc thanh toán.
 • Bị liệt vào danh sách nợ quá hạn, nợ xấu, điểm tín dụng bị giảm gây khó khăn cho các khoản vay dù nhỏ sau này.
 • Tài sản được thế chấp sẽ bị đem ra định giá để thanh lý lại, nghĩa là người đi vay sẽ mất đi tài sản thế chấp đó.

Chính vì những hậu quả xấu đó, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay thế chấp. Một khi đã vay thế chấp thì phải giải chấp đúng hạn để bảo vệ được tài sản và tránh những phiền toái sau này.

Khấu hao là gì

Mức phí giải chấp ngân hàng

Giải chấp tài sản cũng sẽ cần đến một khoản chi phí nhất định. Tuy nhiên, mức chi phí này không cố định cũng như không có quy định cụ thể, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Khi tiến hành giải chấp tài sản tại ngân hàng, khách hàng có thể tự mình chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục xin. Lúc đó, các loại chi phí phát sinh có thể kể đến như phí làm hồ sơ, công chứng hồ sơ, phí hành chính khi làm thủ tục tại các cơ quan,…

Tuy nhiên, cũng có các đơn vị dịch vụ nhận làm giải chấp tài sản với chi phí cao hơn, thường là 0.3 – 0.4%/1 ngày. Sử dụng dịch vụ sẽ tốn chi phí cao hơn nhưng bù lại sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Trong các trường hợp khách hàng không đủ khả năng chi trả khoản vay đến hạn, thì việc dùng đến dịch vụ giải chấp cũng là một giải pháp.

Đơn vị dịch vụ sẽ giúp khách hàng thanh toán các khoản vay đến hạn, theo đúng quy định của ngân hàng. Nhờ đó, khách hàng sẽ không chịu phí phạt do nợ quá hạn, đồng thời có thể bảo toàn được tài sản thế chấp không bị đem ra thanh lý.

Mức phí khi giải chấp ngân hàng tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Giải chấp và xóa chấp

Giải chấp và xóa chấp thực chất là cùng một hình thức được tiến hành nhằm xóa đăng ký thế chấp để trả lại tài sản thế chấp cho bên vay. Sau khi thanh toán các khoản vay đúng hạn, có nghĩa là tài sản thế chấp đã thực hiện xong nghĩa vụ đảm bảo khoản vay. Khi đó khách hàng có quyền làm các thủ tục để giải chấp hay xóa chấp và lấy lại tài sản.

Những điều cần biết khác

 • Đảm bảo các khoản vay đã được thanh toán đúng hạn trước khi tiến hành thủ tục.
 • Phải hoàn tất toàn bộ giấy tờ, thủ tục liên quan đến giải chấp và chắc chắn rằng tài sản đã được xóa đăng ký thế chấp. Như vậy, khách hàng mới có thể đem bán hay chuyển nhượng lại tài sản đó hoặc có thể vay thế chấp lại lần 2.
 • Nếu muốn sử dụng dịch vụ giải chấp phải lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm cũng như hiểu biết về luật pháp. Đồng thời cũng cần kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ sau khi giải chấp xong để tránh rủi ro về sau.

Chi phí cơ hội là gì

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng mọi người sẽ có thêm cho mình kiến thức về giải chấp là gì, các loại hồ sơ và thủ tục cần thiết khi giải chấp ngân hàng. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành vay thế chấp, cần cân nhắc đến thời hạn vay, tài sản thế chấp và khả năng chi trả của bản thân để đưa ra quyết định đúng đắn.

Rate this post
Giải chấp là gì? Thủ tục và phí giải chấp ngân hàng
Tác giả: vay333

Mình là Nguyễn Thành Phúc, hiện đang là CEO & Co-Founder của VAY333. Trong blog của mình chia sẻ các kiến thức trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đúc kết từ hơn 10 năm hoạt động tại các công ty tài chính lớn của Việt Nam. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên