Rút Tiền Trước Kỳ Hạn – Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những phương pháp sinh lãi tương đối và an toàn nhất, chính vì thế mà cách thức này trở thành sự lựa chọn của nhiều khách hàng. Tuy nhiên trong quá trình gửi tiết kiệm, khách hàng có được rút tiền trước kỳ hạn không và mức lãi suất được áp dụng sẽ như thế nào?

Gửi tiền tiết kiệm là như thế nào?

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là một hình thức để dành tiền của các khách hàng cá nhân, khách hàng sẽ gửi tiền vào ngân hàng để được hưởng một mức lãi suất định kỳ. Ngân hàng sẽ công bố mức lãi suất tương ứng với các kỳ hạn trước khi khách hàng gửi tiền tiết kiệm. Có 3 dạng gửi tiền tiết kiệm, bao gồm:

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn là những khoản tiền được gửi vào ngân hàng và có thể rút ra bất cứ lúc nào tùy theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất, tỷ suất sinh lời của phương thức gửi tiết kiệm này sẽ tương đối thấp.
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Đây là phương thức gửi tiền được định trước kỳ hạn cố định. Tiền gửi có kỳ hạn không được hưởng những dịch vụ thanh toán từ ngân hàng, không được phép rút trước kỳ hạn. Tuy nhiên, mức lãi được hưởng cho hình thức gửi này sẽ tương đối cao.
 • Gửi tiết kiệm có mục đích: Là khoản tiền gửi tiết kiệm trung và dài hạn nhằm mục đích xây nhà. Bên cạnh việc trả lãi suất, ngân hàng còn hỗ trợ khách hàng vay tiền một khoản tương ứng với số dư tiết kiệm để khách hàng có đủ khả năng xây nhà.
Gửi tiền tiết kiệm là một hình thức đầu tư phổ biến tại các ngân hàng
Gửi tiền tiết kiệm là một hình thức đầu tư phổ biến tại các ngân hàng

Rút tiền trước kỳ hạn thì có bị sao không?

Rút tiền trước kỳ hạn là việc khách hàng rút tiền trong tài khoản tiết kiệm trong khi vẫn chưa đến thời hạn tất toán theo thỏa thuận với ngân hàng. Việc rút tiền trước kỳ hạn thường xảy ra do khách hàng cần gấp tiền để làm một việc nào đó. Thông thường, khách hàng được phép rút tiền gửi trước kỳ hạn, tuy nhiên lợi ích sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Chính vì thế, ngoại trừ những tình huống thực sự khẩn cấp, khách hàng sẽ không rút tiền gửi trước kỳ hạn.

Khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền trước kỳ hạn
Khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền trước kỳ hạn

Lãi suất rút tiền trước kỳ hạn

Gửi tiền tiết kiệm thông thường

Với hình thức gửi tiết kiệm thông thường, khách hàng hoàn toàn có quyền rút tiền ra trước thời hạn, sau đó ngân hàng sẽ chi trả cho bạn mức lãi suất bằng với lãi suất của khoản tiền tiết kiệm không kỳ hạn. Tuy nhiên, mức lãi này rất thấp, chỉ từ 0,5 – 1% mỗi năm.

Trong trường hợp khách hàng gửi tiết kiệm và nhận trước tiền lãi thì khi bạn rút trước kỳ hạn, ngân hàng sẽ khấu trừ vào tiền tiết kiệm hoặc tiền lãi không kỳ hạn.

Gửi tiền tiết kiệm linh hoạt

Một số ngân hàng hỗ trợ hình thức gửi tiền tiết kiệm linh hoạt, giúp khách hàng có thể sự dụng tiền gửi theo cách linh hoạt nhất. Điều này có nghĩa là sau khi khách hàng đã gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn và muốn rút ra một khoản tiền để sử dụng trước, ngân hàng sẽ chỉ áp dụng lãi suất không kỳ hạn đối với khoản tiền này. Phần tiền còn lại vẫn sẽ được hưởng lãi suất có kỳ hạn như thông thường.

Rủi ro khi rút tiền trước kỳ hạn

Khi rút tiền gửi trước kỳ hạn, thông thường các ngân hàng sẽ không phạt, tuy nhiên khách hàng cũng sẽ không được nhận mức lãi suất theo như những gì đã được thỏa thuận ban đầu. Nếu rút tiền trước kỳ hạn thỏa thuận, khách hàng sẽ được hưởng lãi không kỳ hạn, đây cũng chính là mức lãi suất thấp nhất trong số các mức lãi suất được hỗ trợ tại ngân hàng.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều ngân hàng đã cung cấp hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt, giúp khách hàng được rút tiền để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp nhưng vẫn đảm bảo một phần quyền lợi.

Thủ tục rút tiền trước kỳ hạn là gì?

Để rút tiền trước kỳ hạn, khách hàng cần phải xuất trình những hồ sơ, thủ tục sau đây:

 • Thẻ tiết kiệm
 • Giấy rút tiền có chữ ký, chữ ký đó phải trùng khớp với chữ ký đã được đăng ký trước đối với tổ chức nhận tiền.
 • Khách hàng Việt Nam cần phải xuất trình CMND/CCCD, khách hàng nước ngoài sẽ phải trình hộ chiếu vẫn còn hiệu lực.
 • Nếu người gửi tiền là người giám hộ/người đại diện pháp luật thì cần phải xuất trình thêm những giấy tờ, hồ sơ chứng minh tư cách giám hộ/đại diện.
 • Thực hiện thêm các thủ tục khác được quy định bởi tổ chức nhận gửi tiết kiệm.

Trước khi đến các ngân hàng để yêu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn, khách hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, thủ tục nêu trên để việc rút tiền trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Những thủ tục cần chuẩn bị khi rút tiền
Những thủ tục cần chuẩn bị khi rút tiền

Cách rút tiền trước kỳ hạn

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cùng với hệ thống quản lý của ngân hàng, có 2 phương thức rút tiền trước kỳ hạn mà bạn cần biết là rút tiền tại các chi nhánh giao dịch và rút tiền thông qua cây ATM/internet banking.

 • Rút tiền trực tiếp tại các chi nhánh giao dịch của ngân hàng: Khách hàng cần chuẩn bị sổ tiết kiệm/thẻ tiết kiệm cùng với những hồ sơ khác theo đúng quy định của ngân hàng và đến chi nhánh giao dịch để yêu cầu rút tiền.
 • Rút tiền trực tuyến: Khách hàng có thể rút tiền trực tuyến thông qua internet banking hoặc đến các cây ATM để rút tiền.

Câu hỏi thường gặp

Tiếp theo những giải đáp về lãi suất, thủ tục rút tiền trước kỳ hạn, Vay 333 sẽ cùng các bạn đọc tìm hiểu về những câu hỏi thường gặp khi khách hàng cần rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn được thỏa thuận với ngân hàng.

Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi rút tiền gửi trước kỳ hạn
Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi rút tiền gửi trước kỳ hạn

Phí tất toán khoản tiền trước hạn là bao nhiêu?

Về khoản tiền phí tất toán khi rút trước thời hạn, mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về loại phí này. Do đó, khi gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng, khách hàng cần phải tìm hiểu cẩn thận về các loại phí, đảm bảo lợi ích cho bản thân trong trường hợp cần rút tiền gửi để sử dụng khi thật sự cần thiết.

Quy định của ngân hàng về rút tiền gửi trước kỳ hạn như thế nào?

Theo Điều 16 của Quy chế về tiền gửi tiết kiệm được ban hành bởi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn sẽ có những quy định sau đây:

 • Nếu đã thỏa thuận trước với tổ chức nhận tiền gửi, đồng thời thông báo trước yêu cầu rút tiền gửi trước kỳ hạn theo như những yêu cầu của tổ chức đó, người gửi tiền hoàn toàn có thể rút tiền trước kỳ hạn.
 • Nếu đáp ứng được điều kiện đặt ra từ Khoản 1 Điều 16, người gửi tiết kiệm sẽ được nhận lãi theo đúng quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
 • Nếu không thể đáp ứng được những quy định của Khoản 1 Điều 16, người gửi tiền vẫn có thể được rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn, đồng thời nhận được khoản tiền lãi theo đúng quy định của ngân hàng. Mặt khác, tổ chức nhận gửi tiền cũng sẽ được quyền quy định mức phí dành cho khoản tiền được rút trước thời hạn.
 • Khi gửi tiết kiệm tại những tổ chức phi ngân hàng, khách hàng chỉ được rút tiền gốc của khoản tiền gửi đối với tiền đã được gửi trên 1 năm.
 • Tổ chức nhận tiền gửi được quyền quy định thời hạn tối thiểu mà người gửi cần phải thông báo cho tổ chức về yêu cầu rút tiền trước kỳ hạn. Ngoài ra, tổ chức cũng được yêu cầu mức lãi suất cùng với mức phí được áp dụng cho khoản tiền trên.

Việc hiểu rõ những câu hỏi thường gặp trên khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn sẽ giúp cho khách hàng chuẩn bị đầy đủ những thủ tục, những quy định về tiền gửi, tính toán những chi phí sẽ phải chịu khi rút trước hạn. Đồng thời, nếu nắm được những vấn đề trên, khách hàng sẽ dễ dàng tìm được ngân hàng phù hợp cho việc gửi tiết kiệm.

Kết luận

Bài viết trên của Vay 333 là những rủi ro, chi phí bạn cần biết về việc rút tiền trước kỳ hạn và hướng dẫn về thủ tục, cách thức rút tiền. Việc rút tiền để sử dụng khi chưa đến hạn có thể sẽ khiến cho lợi ích của bạn bị ảnh hưởng khi được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn tại ngân hàng. Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan như các loại bảo hiểm, hãy truy cập ngay vào trang web https://vay333.net/ các bạn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *