Những Điều Cần Biết Khi Mở Sổ Tiết Kiệm Bạn Nên Biết

Mở sổ tiết kiệm cũng là một hình thức đầu tư tài chính tối ưu hiện nay. Việc tiết kiệm đầu tư này đảm bảo tính an toàn cao cho người sử dụng. Hiện nay, mức lãi suất ngân hàng đang trên đà tăng trưởng, vì thế, khi mở sổ, khách hàng có thể nhận được lợi ích cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về lĩnh vực này trước khi quyết định gửi tiết kiệm trong ngân hàng nhé.

Mở sổ tiết kiệm là hình thức đầu tư an toàn, ít gặp rủi ro
Mở sổ tiết kiệm là hình thức đầu tư an toàn, ít gặp rủi ro

Sổ tiết kiệm là gì?

Để mở sổ tiết kiệm, trước hết, chúng ta cần phải nắm được sổ tiết kiệm là gì. Theo như Quyết định số 1160/2004/QĐ-Ngân hàng Nhà nước thì thẻ tiết kiệm là chứng chỉ được sử dụng để xác nhận quyền sở hữu của chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu đối với lượng tiền gửi tại tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm. Đơn vị này thường là ngân hàng.

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu thì sổ tiết kiệm là một loại giấy tờ xác nhận việc khách hàng gửi tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng. Trong đó, ghi đầy đủ thông tin khách hàng cũng như số tiền, thời gian gửi, mức lãi suất tiền gửi.

Các loại sổ tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Để phân loại sổ ngân hàng có nhiều cách khác nhau. Khi mở sổ tiết kiệm, chúng ta cần biết mình muốn mở loại nào để chọn một cách chính xác và phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

Dựa trên thời hạn gửi tiết kiệm

Xét về thời hạn, chúng ta có thể chọn mở sổ tiết kiệm với 2 hình thức là có kỳ hạn và không kỳ bạn. Đặc điểm của từng loại như sau:

Đặc điểm Tiết kiệm có kỳ hạn Tiết kiệm không kỳ hạn
Thời hạn gửi tiết kiệm Là sổ tiết kiệm ghi rõ thời gian gửi tiền trong bao lâu. Có thể là vài tuần, vài tháng hoặc vài năm. Không có sự cố định về thời gian gửi tiền.
Mức lãi suất Mức lãi sẽ được ghi trong sổ và cố định trong suốt thời gian gửi. Mức lãi loại này sẽ cao hơn so với gửi không kỳ hạn. Tính lãi theo ngày, tại đúng thời điểm mà khách hàng rút tiền. Vì vậy mà lãi không cao.
Khách hàng có thể rút tiền khi nào? Chỉ được phép rút tiền khi hết kỳ hạn. Nếu rút trước có thể thu phí tất toán trước hạn hoặc mất hoàn toàn lãi Rút tiền bất cứ lúc nào khách hàng muốn.
Đối tượng phù hợp Người có kế hoạch cụ thể và thu nhập ổn định. Người thường xuyên phải dùng đến tiền.

 

Dựa trên các hình thức gửi tiền tiết kiệm

Về hình thức gửi tiết kiệm có 2 loại sổ để bạn chọn là tiết kiệm truyền thống và online. Cụ thể:

Đặc điểm Sổ tiết kiệm truyền thống Sổ tiết kiệm online
Phương thức mở sổ tiết kiệm Khách hàng trực tiếp đăng ký mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch của ngân hàng. Thực hiện mở sổ tiết kiệm thông qua ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng.
Điều kiện mở sổ tiết kiệm Đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân theo quy định của ngân hàng. Khách hàng đã có tài khoản ngân hàng và giao dịch trực tuyến trên app.
Thời gian làm sổ tiết kiệm Khá tốn thời gian thực hiện và di chuyển. Phụ thuộc vào quy trình làm việc của ngân hàng. Có thể làm bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.
Tính an toàn Bảo mật thông tin cao. Tuy nhiên, cần chú ý trong việc lưu trữ. Bảo mật cao.

 

Tham khảo để chọn hình thức gửi tiền phù hợp với nhu cầu
Tham khảo để chọn hình thức gửi tiền phù hợp với nhu cầu

Đối tượng có thể mở số tiết kiệm

Tất cả khách hàng có nhu cầu, có tiền đều có thể mở sổ tiết kiệm. Tùy vào từng ngân hàng mà yêu cầu về việc mở sổ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, yêu cầu chung đó là:

 • Công dân quốc tịch Việt Nam có chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Người gửi phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Có năng lực hành vi dân sự. Đối với những cá nhân chưa đủ tuổi thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện.

Ưu điểm của việc có sổ tiết kiệm ngân hàng

Việc mở sổ tiết kiệm mang đến cho người dùng những lợi ích đó là:

 • Hình thức đầu tư an toàn đối với những khoản tiền nhàn rỗi mà bạn chưa biết đầu tư vào đâu. Phù hợp cho người đầu tư với số tiền nhỏ.
 • Độ an toàn của hình thức đầu tư này cao, ít rủi ro như đối với việc đầu tư tiền vào sản phẩm khác như chứng khoán.
 • Linh hoạt trong việc gửi và sử dụng vốn. Có thể gửi và rút bất cứ lúc nào theo như nhu cầu của bản thân.
 • Giúp người gửi tiết kiệm một cách tối đa, không tiêu pha lãng phí. Đặc biệt là đối với hình thức gửi có kỳ hạn và chúng ta không được phép rút tiền trước nếu không sẽ mất lãi.
 • Chủ động hơn trước những biến cố bất ngờ trong cuộc sống đặc biệt là đầu tư cho tương lai, tuổi già sau này.
Thủ tục đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng
Thủ tục đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng

Muốn mở sổ tiết kiệm phải chuẩn bị các thủ tục gì?

Bạn đang muốn mở sổ tiết kiệm cho bản thân? Vậy hãy cùng xem mình cần phải chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ gì nhé.

Trước hết là đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch của ngân hàng. Thủ tục cần có là: CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng online, chúng ta không cần phải có giấy tờ, thủ tục gì. Chỉ cần có tài khoản trên ứng dụng hoặc web chính của ngân hàng mà chúng ta muốn mở sổ là được.

Cách mở sổ tiết kiệm

Cách mở sổ tiết kiệm theo hình thức online và offline cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Các bước để mở sổ tiết kiệm trực tiếp:

 • Bước 1: Chủ sở hữu mang đầy đủ các loại giấy tờ và tiền muốn gửi đến chi nhánh ngân hàng.
 • Bước 2: Nhân viên tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục. Bạn cần xác minh lại thông tin với nhân viên ngân hàng để đảm bảo một cách xác minh, tránh vấn đề phức tạp sau này có thể xảy ra.

Gửi tiết kiệm online sẽ dễ dàng hơn và thực hiện được ở bất cứ đâu với các bước sau:

 • Bước 1: Chủ sở hữu bắt buộc phải mở tài khoản tại ngân hàng mà mình mong muốn gửi tiết kiệm trực tuyến.
 • Bước 2: Đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking của ngân hàng đó.
 • Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản trên Internet banking/Mobile banking. Chọn mục Gửi tiết kiệm online sau đó làm theo hướng dẫn. Lúc này, bạn sẽ phải chọn kỳ hạn cũng như số tiền gửi tiết kiệm. Cuối cùng là chọn Xác nhận. Lưu ý là tiền gửi tiết kiệm phải nhỏ hơn số dư trong tài khoản của bạn.
Chọn ngân hàng uy tín để mở sổ tiết kiệm cho mình
Chọn ngân hàng uy tín để mở sổ tiết kiệm cho mình

Lưu ý khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Quá trình mở sổ tiết kiệm cần chú ý đến một vài vấn đề sau đây:

 • Số tiền tối thiểu cần phải có để mở sổ tiết kiệm sẽ dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng (tùy ngân hàng).
 • Phải cố định chữ ký liên tục trong quá trình giao dịch và gửi tiết kiệm tại ngân hàng.
 • Nếu mở sổ tại quầy, khách hàng cần phải giữ sổ cẩn thận. Nếu có vấn đề gì phải thông báo ngay cho ngân hàng.
 • Khi mở sổ tại quầy, không được phép cho bất cứ ai nợ sổ hay giữ sổ của bạn.

Có nên gửi tiền tiết kiệm online không?

Mở sổ tiết kiệm online là hình thức gửi tiền được ưu tiên để lựa chọn hiện nay. Thay vì phải đến tận ngân hàng để giao dịch, chúng ta hoàn toàn có thể mở sổ ở bất cứ đâu thông qua ứng dụng trên điện thoại. Điều này vừa giúp người dùng tiết kiệm được thời gian cũng như công sức di chuyển. Hạn chế rủi ro trong việc làm mất sổ hoặc không nhớ được chữ ký của mình khi tiến hành giao dịch.

Mở sổ online ngay trên app giúp cho người dùng theo dõi được tiền lãi, kỳ hạn một cách dễ dàng. Chỉ cần mở app là mọi thông tin về các sổ tiết kiệm mà bạn mở sẽ hiện ra. Tiền lãi cũng có thể tự động cộng vào tài khoản ngân hàng mà bạn đang dùng một cách dễ dàng.

Về tính bảo mật thông tin đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện nay, công nghệ bảo mật của ngân hàng rất tốt nên bạn không phải lo lắng sẽ có hacker chiếm đoạt tài sản. Thông tin về tiền gửi cũng chỉ có người gửi được biết, khó lộ lọt ra ngoài nên bạn không cần quá lo lắng khi mở sổ tiết kiệm online.

Mở sổ online là hình thức gửi tiết kiệm được nhiều khách hàng lựa chọn
Mở sổ online là hình thức gửi tiết kiệm được nhiều khách hàng lựa chọn

Có thể thấy việc mở sổ tiết kiệm là giải pháp tiết kiệm tối ưu dành cho mọi khách hàng có nhu cầu. Bạn đang có một khoản tiền muốn gửi tiết kiệm thì hãy tham khảo ngay hình thức này nhé. Tìm hiểu thêm thông tin đầu tư tài chính tại địa chỉ vay333.net.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *