KT3 là gì? Quy trình cách làm sổ tạm trú KT3

Bên cạnh sổ hộ khẩu, sổ tạm trú là một trong những chứng từ quan trọng làm bất cứ công dân sinh sống và làm việc ở một địa phương khác nơi thường trú điều cần lưu ý. Vậy KT3 là gì? Quy trình làm sổ tạm trú KT3 ra sao?

 KT3 là gì?

KT3 là gì?

KT3 là sổ tạm trú dài hạn của một cá nhân tại một tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương bất kỳ, đây không phải nơi đăng ký địa chỉ thường trú của cá nhân này. Sổ tạm trú được cấp cho cá nhân/ hộ gia đình để xác nhận địa chỉ cư trú tạm thời của họ. Các cơ quan chức năng sẽ dựa vào sổ tạm trú để kiểm soát tình trạng cư trú dân cư tại một khu vực nhất định.

Công dân đăng ký thành công tạm trú KT3 tại một địa phương trực thuộc tinh/thành phố trung ương hoàn toàn được hưởng tất cả những quyền và lợi ích, cũng như nghĩa vụ như công dân thường trú tại nơi đó.

Mục đích của sổ tạm trú

Công dân rời xa nơi thường trú, sinh sống và làm việc lâu dài tại một tỉnh/ thành phố khác trực thuộc trung ương thì cần đăng ký tạm trú. Đây là quyền lợi và nghĩa vụ bắt buộc mà mỗi công dân tạm trú cần phải thực hiện. Trên thực tế, đăng ký KT3 sẽ giúp bạn hợp pháp hóa những quyền lợi mà một công dân thường trú nhận được tại tỉnh hoặc thành phố tạm trú.

Mục đích của sổ tạm trú KT3

 Mục đích của sổ tạm trú như sau:

 • Hoàn thành các thủ tục đăng ký quyền sử dụng, mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở tại địa phương tạm trú
 • Kinh doanh, cho thuê bất động sản tại địa phương tạm trú
 • Chuyển đổi, sang nhượng hoặc đăng ký mới tài sản đảm bảo tên phương tiện giao thông như ô tô, xe máy,..
 • Vay vốn tín chấp tại hệ thống các ngân hàng, công ty tín dụng, tổ chức tài chính
 • Đăng ký sử dụng các dịch vụ tiện ích cơ bản như điện nước, internet,…
 • Hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh tại địa phương đang tạm trú nếu có nhu cầu
 • Thực hiện đăng ký thành công thủ tục nhập học, đăng ký bằng lái xe, đăng ký bảo hiểm, làm sổ tiết kiệm tại các ngân hàng,…

 Quy định pháp luật về KT3

Đăng ký sổ tạm trú KT3 là quy định bắt buộc của nhà nuocs đối với những công an sinh sống và làm việc lâu dài tại địa phương khác với nơi đăng ký thường trú. Để thực hiện đúng và đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ, công dân cần hiểu rõ những quy định pháp luật. Những thông tin cần lưu ý bao gồm:

 • Điều kiện đăng ký cấp sổ
 • Thủ tục và quy trình làm sổ tạm trú
 • Thời hạn đăng ký tạm trú Kt3

 Điều kiện cấp sổ 

Điều kiện cấp sổ KT3 là gì?

Dưới đây là những yêu cầu cơ bản mà một congd ân cần đáp ứng khi cần đăng ký tạm trú tại tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương:

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân còn hiệu lực sử dụng
 • Đã có sổ hộ khẩu đăng ký thường trú tại một địa phương thuộc tỉnh thành phố trung ương khác
 • Có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hợp pháp tại địa phương cần đăng ký KT3
 • Có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà nếu đang thuê, ở nhờ nhà người khác
 • Đã sinh sống, cư trú tại địa phương cần đăng ký KT3 tối thiểu 30 ngày

Trên đây là những điều kiện cơ bản nhất bắt buộc để đăng ký sổ tại một tỉnh hoặc thành phố nào đó trực thuộc trung ương tại nước ta. Bên cạnh đó, tại một số địa phương hay thành phố lớn còn yêu cầu công dân phải đáp ứng một số điều kiện nhất định khác. Vì thế, hãy tìm hiểu và chuẩn bị thật cẩn thận trước khi đăng ksy tạm trú để quá trình này diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 Thủ tục làm sổ KT3

Thủ tục làm sổ KT3

Sau khi đã tìm hiểu và xác định bản thân đã có đáp ứng được những yêu cầu cơ bản để làm sổ KT3 thì cá nhân hoặc gia đình có nhu cầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục làm sổ KT3.

Công dân muốn được cấp sổ tạm trú cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau theo đúng quy định của nhà nước ( Khoản 3 Điều 30 Luật Cư trú hiện hành), cụ thể:

 • 01 bản khai nhân khẩu (mẫu HK01 do pháp luật quy định)
 • 01 Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02 do phát luật quy định )
 • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân còn hiệu lực công chứng cả bản sao lẫn bản gốc hoặc giấy tờ có xác nhận Công an xã, phường, thị trấn tại nơi đăng ký thường trú  (01 bản gốc + 01 bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp tại địa phương cần đăng ký tạm trú, chẳng hạn như: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất đai, giấy tờ chuyển nhượng, mua bán nhà,… (theo Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP
 • Không cần xuất trình giấy tờ về chỗ nửa nếu như chủ hộ có sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú tại địa phương
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu/nhân khẩu có chữ ký đồng ý, ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh của chủ nhà nơi đang thuê, mượn hoặc ở nhờ.

Đây đều là những chứng từ, giấy tờ cơ bản mà mỗi công dân có nhu cầu đăng ký tạm trú cần phẩn chuẩn bị đày đủ, kỹ lượng khi quyết định làm sổ. Nếu không đảm bảo số lượng, chất lượng chứng từ sẽ không thể làm KT3 và mất nhiều thời gian điều chỉnh bổ sung nên cần lưu ý.

 Quy trình làm sổ tạm trú

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

Sau khi thành công đoạn này, công dân mang theo hồ sơ đến trụ sở Công an xã, phương, thị trấn yêu cầu cấp sổ tạm trú và tiến thành thực hiện quy trình làm sổ theo quy định.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký của công dân, cán bộ trực ban Công an xã sẽ kiêm tra nội dung và tính pháp lý của giấy tờ, chứng từ. Nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác, đặt yêu cầu, Công an địa phương đăng ký tạm trú tiến hành thủ tục KT3. Nếu hồ sơ có sai sót thì cơ quan chức năng sẽ liên hệ và yêu cầu người cần đăng ký điều chỉnh và bổ sung chính xác.

Bước 3: Cấp/ nhận sổ tạm trú 

Công dân sẽ nhận được sổ tạm trú trong vòng 3 ngày kẻ thì khi Công an địa phương tiếp nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

 Thời hạn của sổ tạm trú KT3

Thời hạn của sổ tạm trú KT3

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhưng rất hay bị nhầm lẫn, KT3 không có giá trị vô thời hạn nên công dân cần cân nhắc thời gian để thực hiện thủ tục gia hạn theo nhu cầu. Thời hạn đăng ký sổ tạm trú tối đa là 24 tháng kể từ khi được cấp. Sau khi hết thời hạn đăng ký, nếu vẫn muốn tiếp tục cư trú tại địa phương, công dân có thể xin gia hạn thời gian tạm trú hoặc yêu cầu cấp sổ KT3 để tiếp tục..

Theo đó, trong thời gian 30 ngày trước khi kết thúc thời hạn đăng ký tạm trú, công dân phải đến cơ quan Công an cấp sổ để làm thủ tục gia hạn tạm trú nếu vẫn có nhu cầu sinh sống tại địa phương.

Trong trường hợp công dân không sinh sống, lao động tại nơi đăng ký tạm trú trong vòng 6 tháng trở đi, kể từ thời điểm được cấp Kt3, thì sỏ o tạm trí ssex mất giá trị sử dụng avf bị xoá tên trong sổ đăng ký tạm trú tại địa phương.

Ngoài ra, công dân có quyền xin cấp lại sổ tạm trú KT3 mới trong trường hợp hết hạn đăng ký, bị mất, bị hư hỏng.

 Phân biệt sổ tạm trú KT3,KT1, KT2, KT4?

’Phân biệt sổ tạm trú KT3,KT1, KT2, KT4?

Không chỉ có KT3, chúng ta còn có nhiều loại sổ tạm trú khác chẳng hạn như KT1, KT2, KT4 dành riêng cho những đối tượng côngd ân khác nhau. Nếu không phân biệt được 4 loại sổ tạm trú trên sẽ rất dễ nhầm lẫn. Vậy điểm khác nhau giữa sổ tạm trú Kt1, Kt2, KT4 và Kt3?

 • KT1: Sổ hộ khẩu thường trú dành cho những công dân sinh ra và lớn lên, lấy chồng (vợ), sinh sống lâu dài tại tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.
 • KT2: Sổ tạm trú dài hạn dành cho những công dân có hộ khẩu thường trú trong huyện, tỉnh trực thuộc trung ương
 • Kt3: sổ tạm trú dài hạn ở tình/ thành phố trực thuộc trung ương khác địa phương đăng ký thường trú
 • Kt4: Sổ tạm trú ngắn hạn tại tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương khác với địa chỉ đăng ký thường trú.

 Có sổ tạm trú KT3 làm hộ chiếu được không?

Nếu bạn đang có thắc mắc “Có sổ tạm trú KT3 làm hộ chiếu được không?” thfid dây là những thông tin cần thiết dành cho bạn. Theo đó, công dân có sổ tạm trú ĐƯỢC làm hộ chiếu với điều kiện chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau:

 • 1 tờ khai xin cấp hộ chiếu mẫu X01 có xác nhận và dấu giáp lai trên ảnh của CA phường, xã nơi đang tạm trú
 • 3 tấm ảnh 4×6 hộ chiếu
 • 1 bản gốc CMND/CCCD
 • 1 bản photo và bản gốc đối chiếu sổ đăng ký tạm trú
 • Lệ phí đăng ký sổ hộ chiếu 200.000VNĐ
 • Thời hạn trả sổ hộ chiếu 8 ngày

Kiều hối là gì

 Kết luận

Website đã giúp bạn hiểu Kt3 là gì và những vấn đề liên quan đến sổ tạm trú sẽ giúp bạn thực hiện đúng theo quy địnhc ảu pháp luật, từ đó đảm bảo được những quyền lợi hợp pháp của mình. Hãy theo dõi chúng tôi để cùng tìm hiểu về những điều thú vị khác. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như Cổ phiếu Esop là gì?.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *