Học cách tiết kiệm tiền lương ngay từ hôm nay

Tiết kiệm là một việc vô cùng cần thiết, giúp cho cuộc sống trong tương lai của bạn trở nên an nhàn, thoải mái hơn. Vậy có những phương pháp tiết kiệm hiệu quả nào và tại sao bạn cần phải học cách tiết kiệm tiền lương ngay hôm nay? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây các bạn nhé.

Tại sao cần học cách tiết kiệm tiền lương ngay từ bây giờ?

Có những lý do gì khiến cho việc học cách tiết kiệm tiền lương ngay từ bây giờ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết?

Nguyên nhân bạn cần học cách tiết kiệm tiền lương ngay hôm nay
Nguyên nhân bạn cần học cách tiết kiệm tiền lương ngay hôm nay

Tiết kiệm để đề phòng tình huống khẩn cấp

Trong cuộc sống, có vô số trường hợp khẩn cấp xảy ra đột ngột mà bạn không tính toán trước được. Những tình huống như mời tham dự đám cưới, sinh nhật, gia đình hoặc bản thân bị ốm,… luôn luôn có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào. Chính vì thế, việc tiết kiệm ngân hàng một số tiền để sử dụng trong những trường hợp trên là điều vô cùng cần thiết.

Thực hiện những mục tiêu đã được đề ra

Đối với những mục tiêu trong ngắn hạn như mua xe, mua điện thoại hoặc laptop,… và các mục tiêu dài hạn như lập gia đình, mua nhà, cho con học tập,… thì đều cần đến một khoản tiền lớn.

Do đó, nếu không học cách tiết kiệm tiền lương ngay từ hôm nay, bạn sẽ không xây dựng được một nền tảng tài chính vững chắc và sẽ không thể thực hiện những kế hoạch đã ấp ủ, hoàn thành được các mục tiêu đề ra.

Tự chủ tài chính cho bản thân

Chắc hẳn không ai mong muốn một cuộc sống phụ thuộc vào người khác, đặc biệt là về mặt tài chính. Khi không thể tự chủ tài chính, việc mua sắm một sản phẩm nào đó, chi phí sinh hoạt, tham gia dịch vụ thư giãn, giải trí đều trở nên không thoải mái, cần sự trợ giúp từ người thân. Chính vì thế, bạn cần phải học cách tiết kiệm tiền lương ngay từ hôm nay để có thể chi tiêu một cách tùy thích cho nhu cầu của bản thân.

Cân bằng trong lối sống

Hiện nay, có rất nhiều người thiết lập một lối sống cân bằng và tối giản bằng cách loại bỏ những chi tiêu không cần thiết ra khỏi cuộc sống. Theo đó, bạn cần phải ngừng tiêu xài hoang phí, tiết kiệm ngay từ bây giờ để sở hữu một lối sống bình dị, nhẹ nhàng nhất.

Nắm bắt cơ hội trước mắt

Cơ hội luôn luôn xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên, nhiều người lại bỏ lỡ vì chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Khi gặp phải một cơ hội đầu tư, học tập hay mua sắm bất cứ món gì, bạn đều phải cần có tiền để tham gia. Chính vì thế, việc học cách tiết kiệm tiền lương ngay từ bây giờ để nắm bắt chuẩn xác những cơ hội trong tương lai là điều vô cùng cần thiết.

Những cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả bạn cần biết

Hãy cùng học cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả thông qua những phương pháp hữu ích được chia sẻ bên dưới đây các bạn nhé.

Một số cách tiết kiệm tiền lương bạn cần biết
Một số cách tiết kiệm tiền lương bạn cần biết

Phân chia tiền lương hợp lý

Ngay sau khi được nhận tiền lương, bạn cần phải chia đều khoản tiền thành nhiều phần, bao gồm:

  • 55% số tiền dành cho những chi phí sinh hoạt như ăn uống, tiền nhà và điện, nước,…
  • 10% cho những mục tiêu mua sắm lớn như nhà và xe.
  • 10% tiền đầu tư cho những hoạt động nhằm phát triển bản thân như mua sách, tham gia những hoạt động học thuật.
  • 10% để tham gia những dự án đầu tư và tìm kiếm thêm thu nhập.
  • 10% để dành cho những kỳ nghỉ và mua sắm tự thưởng bản thân.

Sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu

Một cách tiết kiệm tiếp theo mà bạn cần phải biết là việc sử dụng những ứng dụng để quản lý chi tiêu gia đình.Sau khi nhận được tiền lương, bạn cần định ra mức phí sinh hoạt của bản thân, tổng số tiền cần chi tiêu trong tháng. Sau đó, mỗi ngày nếu bạn sử dụng tiền như thế nào đều cần phải nhập thông tin vào ứng dụng, bạn sẽ được thông bảo về số tiền còn lại trong ngày, từ đó biết cách cân đối và chi tiêu cho phù hợp.

Hãy sử dụng những ứng dụng quản lý chi tiêu
Hãy sử dụng những ứng dụng quản lý chi tiêu

Hạn chế sử dụng dịch vụ

Việc sử dụng dịch vụ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chi tiêu của bạn luôn tăng cao mỗi tháng. Thay vì thường xuyên nhờ đến dịch vụ giặt ủi, vệ sinh laptop, máy lạnh,… bạn nên tìm hiểu cách để tự thực hiện tại nhà. Như vậy, lâu dần, khoản tiền bạn tiết kiệm được cho các dịch vụ sẽ không hề nhỏ.

Chi tiêu ở những nơi áp dụng chương trình ưu đãi hấp dẫn

Học cách tiết kiệm tiền lương ngay từ hôm nay bằng việc mở thẻ thành viên ở các siêu thị, cửa hàng mua sắm mà bạn thường ghé đến. Như vậy, sau này, bạn sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi dành cho thành viên đối với những lần mua tiếp theo.

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn những địa điểm mua sắm có áp dụng nhiều chương trình giảm giá, hoàn tiền,… bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn nhờ vào việc chi tiêu hợp lý.

Không nên mang theo quá nhiều tiền mặt

Việc sở hữu một số tiền mặt lớn trong tay sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro như làm mất tiền, chi tiêu quá mức. Chính vì thế, hãy làm một sổ tiết kiệm cho mình, lựa chọn lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng cao để gửi tiền. Như vậy, sau một thời gian dài, bạn sẽ nhận được một khoản tiền lãi tương đối, đặc biệt là giảm thiểu các chi tiêu không cần thiết dễ phát sinh khi bạn nắm giữ nhiều tiền mặt.

Ưu tiên việc thanh toán các khoản nợ

Để tiết kiệm tiền lương hiệu quả, việc đầu tiên các bạn cần làm chính là thanh toán đầy đủ những khoản nợ tín dụng, các khoản vay khi đến hạn. Khi bạn thanh toán trễ hạn, ngân hàng sẽ áp dụng lãi thanh toán chậm, từ đó bạn sẽ phải chịu thêm một số chi phí khác và làm ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu. Ngoài ra, khi thanh toán chậm, những khoản vay để đầu tư sau này của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Hãy ưu tiên cho việc thanh toán các khoản nợ
Hãy ưu tiên cho việc thanh toán các khoản nợ

Như vậy, những phương pháp cần biết để học cách tiết kiệm tiền lương đã được cung cấp đầy đủ trong bài viết trên. Có thể thấy rằng việc tiết kiệm ngay từ bây giờ là điều vô cùng cần thiết để dự phòng cho những rủi ro, những kế hoạch tài chính của bạn trong tương lai. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như các loại vàng hiện nay.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *