CSC là gì? Mã số CSC trên thẻ có quan trọng không?

Hiện nay, càng ngày càng nhiều người sử dụng thẻ để thanh toán thay cho tiền mặt vì tính tiện lợi của nó. Chính vì thế mà thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ ngày càng thịnh hành. Trên mỗi chiếc thẻ ngân hàng đều có nhiều mã số được ngân hàng quy ước, trong đó có số CSC. Hãy cùng tìm hiểu xem CSC là gì? Có ý nghĩa và chức năng như thế nào qua bài viết sau.

CSC là gì?

Trên mỗi chiếc thẻ được phát hành có rất nhiều thông tin, tuy nhiên người ta thường chỉ chú ý đến tên chủ tài khoản và số thẻ. Nhưng bên cạnh đó, còn có nhiều thông tin khác như CVV, CVC hay CSC.

CSC là chữ viết tắt của từ tiếng anh Card Security Code, nghĩa là mã xác minh thẻ. Mã này có tác dụng làm tăng cường thêm tính bảo mật cho thẻ. Khi phát hành thẻ, mã này sẽ được in chìm ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ chứ không in nổi. Mã CSC bao gồm 3 hoặc 4 chữ số tùy theo ngân hàng quy định.

Mã CSC là gì?

Ý nghĩa CSC

Các giao dịch online qua thẻ hiện nay vô cùng phổ biến như gửi tiết kiệm ngân hàng Online. Để thanh toán được thì người dùng cần liên kết tài khoản ngân hàng với các trang web hay kênh mua sắm đó. Lúc đó, người dùng cần điền đầy đủ thông tin về số tài khoản, số thẻ, tên chủ sở hữu tài khoản, mã CSC,… Hầu như mọi thông tin được in trên thẻ đều được yêu cầu cung cấp. Lúc này, mã sẽ đóng vai trò như một lớp bảo mật vì nếu không có nó, người dùng không thể hoàn tất việc liên kết thẻ để thanh toán. Khác với hình thức rút tiền bằng thẻ ATM thông thường.

Vị trí

Vị trí của mã số CSC sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại thẻ và ngân hàng quy định.

Vị trí của mã CSC trên thẻ

Đối với thẻ American Express, mã CSC được in ở mặt trước gồm 4 chữ số. Số sẽ được in chìm nên tránh nhầm lẫn hay gộp chung với số thẻ được in nổi trên mặt trước. Còn các loại thẻ khác như MasterCard hay VISA thì số CSC được in ở mặt sau, phía cuối của phần khung chữ ký gồm 3 chữ số.

Chức năng

Vai trò mã số sẽ trở nên rất quan trọng khi ai đó cố tình đánh cắp thông tin tài khoản của bạn để thanh toán online. Ví dụ như một người có thể biết được số thẻ hay số tài khoản của bạn cùng với tên bạn, nhưng nếu muốn tiến hành thanh toán bằng tài khoản của bạn thì phải biết được mã CSC có trên thẻ.

Chức năng của mã CSC là gì?

Vì các trang web không thể biết được liệu người đang điền thông tin tài khoản để thanh toán có đúng là chủ sở hữu của tài khoản đó hay không. Cho nên, việc xác minh thêm số CSC như là một điều kiện để xác nhận người đó đang cầm trên tay chiếc thẻ có ghi mã số CSC.

Vì Sao cần bảo đảm an toàn cho mã CSC?

Mặc dù mã CSC được in lên ngay trên thẻ nhưng mọi người cũng nên hạn chế tối đa việc tiết lộ mã số đó. Vì mã này được in chìm và đặt ở vị trí không phải là chỗ nổi bật nhất nên nếu không để ý hay cố tình tìm kiếm thì sẽ không nhìn thấy. Việc bảo đảm an toàn là cần thiết bởi vì nó là lớp bảo mật để có thể tiến hành thanh toán online.

Như đã nói trên, việc các trang web yêu cầu thông tin mã CSC in trên thẻ là để xác nhận lại liệu người đang tiến hành thanh toán và chủ tài khoản có phải là cùng một người hay không. Đây là cách mà các trang web có thể làm để tăng cường thêm tính bảo mật cho tài khoản của bạn. Tuy nhiên, nếu như mã này bị lộ, thì kẻ gian hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản của bạn để thanh toán khi chúng đã biết được tên và số thẻ của bạn. Vì vậy, cần đảm bảo mã CSC không bị tiết lộ như là lớp bảo mật cuối cùng trước khi có thể tiến hành giao dịch.

Rủi ro từ việc để lộ CSC trên thẻ tín dụng

Việc sử dụng thẻ tuy mang lại cho người dùng sự thuận tiện nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Khi biết được mã số này chắc hẳn bạn cũng đã đoán trước được những rủi ro khi để lộ nó. Hiện nay, thanh toán online đã quá phổ biến nên việc cung cấp thông tin tài khoản để tiến hành thanh toán khá dễ dàng. Người dùng chỉ cần thông tin về số thẻ, tên chủ tài khoản, ngày mở thẻ, ngày hết hạn và mã CSC là đã có thể tiến hành thanh toán. Và sự lỏng lẻo ở đây là mọi thông tin cần thiết đó đều được in hết lên trên hai mặt của thẻ.

Rủi ro từ việc để lộ mã CSC là gì?

Khi chẳng may đánh mất chiếc thẻ, kẻ gian có thể dùng thẻ đó để thanh toán một cách dễ dàng. Hoặc trong một số trường hợp thông tin trên thẻ bị đánh cắp, thì người khác cũng có thể thanh toán hóa đơn online bằng tài khoản của bạn khi mà chiếc thẻ vẫn đang còn nằm trong ví bạn. Một khi giao dịch được xác nhận, thì dù người mua hàng không phải là bạn nhưng số tiền dư nợ với ngân hàng bạn cũng sẽ phải thanh toán.

Việc quẹt thẻ tại các quầy thanh toán cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bị lộ thông tin thẻ. Một khi bạn giao thẻ cho nhân viên quét, họ hoàn toàn có cơ hội để nhìn thấy được mọi thông tin ghi trên thẻ. Vì thế nếu gặp phải kẻ gian, cố ý đánh cắp thông tin thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách bảo vệ mã CSC

Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể khi sử dụng thẻ ngân hàng, cần bảo mật tối đa trên thẻ. Dưới đây là một vài trường hợp bạn cần lưu ý để bảo vệ mã CSC cũng như bảo vệ tài khoản ngân hàng của mình.

Các cách bảo vệ mã CSC

Hạn chế để lộ hình ảnh thẻ

Vì mã CSC được in trực tiếp lên thẻ nên bất kỳ ai cầm trên tay chiếc thẻ đều có thể nắm được mọi thông tin. Chính vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa việc đưa thẻ cho người khác xem. Ngoài ra, một vài người có thói quen post hình ảnh lên các trang mạng xã hội cũng cần hết sức lưu ý. Không được chụp hình thẻ để đăng công khai với những thông tin cá nhân trên thẻ, điều này ẩn chứa rất nhiều rủi ro về việc thông tin bị đánh cắp. Với công nghệ hiện đại ngày nay thì việc làm mờ hay che các thông tin đều có thể khôi phục được. Chính vì vậy, cách tốt nhất là không bao giờ chia sẻ những thứ đó lên mạng xã hội.

Lưu ý tại các quầy thanh toán

Tại các trung tâm mua sắm là nơi mà thông tin thẻ bị đánh cắp và tiêu thụ nhiều nhất. Chính vì thế bạn nên cẩn thận khi quẹt thẻ tại các quầy thanh toán này. Khi thanh toán bằng thẻ, nếu đưa thẻ cho nhân viên quẹt, bạn cũng cần chú ý để chắc chắn rằng quá trình đó diễn ra nhanh và không có dấu hiệu bị đánh cắp thông tin. Còn tốt hơn hết, bạn có thể tự mình quét thẻ để không ai có thể thấy được thông tin trên thẻ của bạn.

Khi chẳng may làm mất thẻ

Nếu chẳng may bạn làm mất thẻ hay thẻ bị người khác đánh cắp, bạn cần ngay lập tức khóa tài khoản ngân hàng lại để bảo toàn tài khoản. Hiện nay, các ứng dụng internet banking trên điện thoại cho phép người dùng có thể khóa thẻ mà không cần phải đến ngân hàng. Vì thế một khi bị mất thẻ, bạn có thể thao tác ngay trên điện thoại một cách nhanh chóng.

Có thể xóa mã CSC

Một cách đơn giản để có thể bảo đảm mã CSC của bạn không bị lộ đó là bạn có thể xóa mã trên thẻ. Sau khi mở tài khoản và nhận được thẻ từ ngân hàng, bạn có thể tiến hành xóa đi mã số được in chìm trên thẻ bằng cách cào đi lớp in đó hoặc dùng bút xóa đè lên đó. Tuy nhiên cũng cần chú ý để không làm trầy xước hay hỏng thẻ. Đặc biệt, trước khi xóa, bạn cần lưu nó lại ở một nơi khác vì chắc chắn sẽ có lúc bạn cần đến nó để thanh toán.

Chỉ giao dịch tại các website uy tín và an toàn

Chính vì tính đơn giản khi liên kết tài khoản thanh toán online mà hiện nay có rất nhiều website xấu đánh cắp thông tin của khách hàng. Chính vì thế, trước khi giao dịch online qua bất kỳ website nào, bạn cần nắm rõ thông tin và chắc chắn rằng đây là website giao dịch an toàn. Bên cạnh đó, không nên lưu thông tin đăng nhập trên điện thoại hay máy tính để tránh rủi ro.

CIC là gì

Kết luận

Sau khi biết được mã CSC là gì và chức năng của nó, ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin mã CSC là như thế nào. Mọi người cần nâng cao cảnh giác để tránh những rủi ro về tài chính khi sử dụng thẻ để thanh toán. Bên cạnh đó, cũng cần có kiến thức để xử lý kịp thời khi tình huống xấu xảy ra. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như Chỉ số trung bình ngành.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *