Nợ xấu ngân hàng là gì? Đang bị nợ xấu có vay được không?

Nợ xấu ngân hàng là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đây được xem là những khoản nợ khó đòi và có ảnh hưởng tiêu cực đến người vay và đơn vị cho vay dẫn đến nhiều hậu quả. Để tìm hiểu rõ hơn về nợ xấu và những vấn đề liên quan, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

Nợ xấu ngân hàng còn được gọi là nợ quá hạn, tương tự nợ thẻ tín dụng. Đây là khoản nợ mà cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không thể thanh toán cả lãi nhập gốc cho ngân hàng đúng thời hạn được cam kết ở hợp đồng tín dụng.

Nợ xấu ngân hàng là gì?
Nợ xấu ngân hàng là gì?

Theo đó, khi khách hàng không thể trả toàn bộ số tiền đã nợ trong 90 ngày kể từ ngày thanh toán nợ theo quy định, ngân hàng sẽ tiến hành hạch toán các khoản vay vào các nhóm khác nhau. Khả năng thanh toán nợ của khách hàng chính là cơ sở để ngân hàng xét vào 5 nhóm nợ theo quy định và lưu trữ hồ sơ khi tra cứu CIC, cụ thể:

 • Nhóm 3 (Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn): Đây là những khoản nợ quá quá hạn từ 91 đến 180 ngày và được gia hạn lần đầu.
 • Nhóm 4 (Nhóm nợ nghi ngờ): Đây là những khoản nợ quá quá hạn từ 181 đến 360 ngày và được gia hạn lần hai.
 • Nhóm 5 (Nhóm nợ có khả năng mất vốn cao): Đây là những khoản nợ quá quá hạn từ 361 ngày trở nên và được gia hạn lần thứ ba trở lên.

Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Nợ xấu ngân hàng có vay thế chấp được không? Đây chính là vấn đề thắc mắc và quan tâ hàng đầu của những khách hàng đã và đang bị nợ xấu.

Hệ thống CIC là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nơi lưu trữ thông tin của khách hàng vay vốn tại nước ta hiện nay. Như vậy, khi vay tiền tại các tổ chức tín dụng hay ngân hàng tại Việt Nam, mọi thông tin liên quan của khách hàng sẽ được cung cấp cho hệ thống CIC. Thông tin vay vốn được lưu trữ bao gồm tên người vay, các khoản vay và quá trình vay vốn. Tất cả các thông tin này sẽ được hệ thống CIC tổng hợp và thống nhất tạo nên cơ sở dữ liệu cá nhân của khách hàng vay vốn.

Nợ xấu có vay thế chấp được không?
Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Lịch sử tín dụng của khách hàng tại hệ thống CIC sẽ thể hiện toàn bộ các khoản vay và tình trạng nấu mà người đi vay đang mắc phải. Ngân hàng sẽ căn cứ vào đó để quyết định có thể hỗ trợ vay thế chấp hay không và nếu có thì khoản vay tối đa là bao nhiêu. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau, nhưng hầu hết sẽ như sau:

 • Khách hàng bị nợ xấu nhóm 1 (nhóm nợ đủ tiêu chuẩn với thời gian quá hạn thanh toán dưới 10 ngày) có thể được hỗ trợ vay.
 • Khách hàng bị nợ xấu nhóm 2 (nhóm nợ cần chú ý với thời gian quá hạn thanh toán từ 10 đến 30 ngày) có thể cân nhắc hỗ trợ vay sau 12 tháng.
 • Khách hàng đang bị nợ xấu nhóm 2 và quá 3 kỳ hạn trả nợ liên tiếp sẽ không được cho hỗ trợ vay tín dụng.
 • Khách hàng đang bị nợ xấu nhóm 3, 4, 5 sẽ không được cấp tín dụng dưới mọi hình thức bởi hầu hết các ngân hàng Việt Nam và có thể cân nhắc hỗ trợ vay sau ít nhất 5 năm.

Nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Mua xe trả góp là cách nhanh nhất đế ở hữu tài sản này ngay cả khi khách hàng không có đủ điều kiện tài chính. Theo đó, các ngân hàng, tổ chức, đại lý, cửa hàng sẽ hỗ trợ khách hàng mua xe thanh toán 1 phần, phần còn lại chia a nhiều lần thanh toán theo chu kỳ. Đây là hình thức thanh toán tiện lợi được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, nợ xấu ngân hàng có mua xe trả góp được không?

Nợ xấu có mua xe trả góp được không?
Nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Câu hỏi này được không ít cá nhân, tổ chức đang bị nợ xấu đặt ra. Để trả lời cho vấn đề này, trước tiên, khách hàng cần phải biết khoản nợ xấu mình mắc phải đang thuộc nhóm nào. Căn cứ vào tình trạng nợ xấu thuộc 5 nhóm theo quy định, ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ cân nhắc có chấp nhận khách hàng mua xe trả góp hay không.

Theo đó, khách hàng hoàn toàn không có khả năng mua xe trả góp nếu lịch sử vay tín dụng vướng phải nợ xấu thuộc các nhóm 3, 4 hoặc 5. Nếu mắc phải nợ xấu nhóm 2 thì khách hàng vẫn có cơ hội mua xe trả góp, và sẽ rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau:

 • Các ngân hàng sẽ không chấp nhận cho cá nhân, tổ chức thuộc nhóm 2 nợ xấu vay mua xe trả góp.
 • Các công ty tài chính căn cứ và điều kiện của khách hàng có thể cân nhắc cho vay mua xe trả góp. Tuy nhiên, các công ty tài chính xũ rất có khả năng từ chối hỗ trợ vay. Cho nên, nếu có ý định mua xe trả góp, khách hàng nên nộp hồ sơ vay tại các công ty tài chính khác.

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Trên thực tế, những người mắc phải nợ xấu rất khó có thể mua trả góp. Các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ dựa trên uy tín, điều kiện tài chính, khả năng thanh toán nợ của khách hàng để quyết định có hỗ trợ vay hay không và mức độ cho vay, lãi suất là bao nhiêu. Do đó, những cá nhân, tổ chức mắc phải nợ xấu có độ rủi ro cao nên rất bị hạn chế mua trả góp.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng
Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Chính vì thế, tất cả các ngân hàng và hầu hết công ty tài chính đều không duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng có các khoản nợ liệt vào nhóm 2, 3, 4, 5. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ nhóm khách hàng này sẽ không thể mua trả góp.

Tuy nhiên, một số ít các công ty tài chính sẽ xem xét điều kiện tài chính hiện tại của khách hàng để xét duyệt hồ sơ vay vốn sau khoảng 4 đến 5 tháng để có thể mua trả góp.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Để xóa nợ xấu ngân hàng nhanh chóng, khách hàng hãy thực hiện các vấn đề sau:

 • Thanh toán toàn bộ các khoản nợ và khoản phát nhanh nhất có thể.
 • Đăng ký để cập nhật thông tin vay tiêu dùng
 • Thời gian cập nhật thông tin tín dụng khoảng 1 đến 3 tháng phụ thuộc vào đơn vị cho vay

Như vậy, nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng rất lớn đến bản thân người đi vay cũng như ngân hàng, tổ chức tín dụng, thậm chí là nền kinh tế tài chính nước nhà. Vì thế, nếu đang gặp phải nợ xấu, hy vọng khách hàng sẽ giải quyết nhanh nhất có thể. Truy cập Vay333 để tìm hiểu thêm về các kiến thức tài chính khác như topup là gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *