Hướng Dẫn Các Cách Chuyển Tiền Từ Nước Ngoài Về Việt Nam

Do ngày càng có nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài mà nhu cầu chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng cao. Hiện nay có nhiều cách chuyển tiền về Việt Nam vẫn còn một số bất cập như không an toàn hay phí chuyển quá cao. Vậy phương thức chuyển tiền nào là tốt nhất? Hãy cùng vay333.net tìm hiểu chi tiết nhé.

Có thể chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam không?

Bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam miễn bạn chứng minh rằng số tiền bạn có được tại đây là hợp pháp. Có nhiều cách chuyển tiền về Việt Nam như thông qua hệ thống ngân hàng hay qua các công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam còn được gọi là dịch vụ chuyển tiền kiều hối. Và hiện nay các ngân hàng lớn tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài gửi về để tạo nên sự thuận tiện cho người dùng. Các ngân hàng này sẽ hoạt động như bên trung gian. Nếu nhận được tiền từ ngân hàng nước ngoài chuyển về thì phía ngân hàng sẽ liên hệ với người thụ hưởng để đến ngân hàng nhận tiền.

Có thể chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam không?
Có thể chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam không?

Điều kiện để chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Việc chuyển tiền về Việt Nam có liên quan đến các vấn đề lưu chuyển ngoại tệ nên Pháp luật Việt Nam đã có những quy định rõ về việc chuyển tiền từ quốc gia ngoài Việt Nam về Việt Nam. Quy định này dựa trên Pháp lệnh ngoại hối 07/VBHN – VPQH, đã quy định:

Trong Điều 8 đối với việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam một chiều:

 • Nếu ngoại tệ được chuyển về nước với người nhận là một tổ chức nào đó ở Việt Nam thì khoản ngoại tệ được chuyển về phải được chuyển vào tài khoản ngoại tệ của tổ chức đó. Tài khoản này phải được mở tại các tổ chức tín dụng được Nhà nước cấp phép.
 • Nếu ngoại tệ được chuyển về Việt Nam với người nhận là cá nhân đang cư trú tại Việt Nam với số tiền nhận được sử dụng vào các mục đích như lưu giữ, mang theo phải được gửi vào tài khoản ngoại tệ của người đó được mở tại các tổ chức tín dụng được Nhà nước cấp phép. Nếu là công dân Việt Nam, tiền ngoại tệ được chuyển từ nước ngoài về có thể được gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng được cấp phép.
 • Ngoại tệ có thể được mua, bán hoặc mang đi nước ngoài nếu chứng minh được sự hợp pháp
 • Đối với các cá nhân không cư trú hoặc cư trú là người nước ngoài có tài khoản ngoại tệ và muốn chuyển đi nước ngoài thì phải chứng minh được nguồn thu hợp pháp.
 • Gửi ngoại hối không được phép thực hiện chuyển tiền qua đường bưu gửi
Điều kiện để chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam
Điều kiện để chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Những cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Chuyển tiền qua dịch vụ Western Union

Western Union (WU) là công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền trên toàn cầu và rất dễ dàng bắt gặp tại các tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam cũng rất phổ biến hiện nay. Hiện nay thì dịch vụ của Western Union phủ sóng trên toàn cầu với khoảng 480,000 chi nhánh nên việc chuyển tiền về Việt Nam, chuyển tiền sang Mỹ bằng WU vô cùng tiện lợi và an toàn.

Một trong những ưu điểm lớn của tổ chức chuyển tiền này là bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các địa điểm như sân bay, đại lý du lịch, bưu điện, các địa điểm thu mua ngoại tệ hay các siêu thị tiện lợi…do đó mà người nhận tiền cũng dễ dàng đến và rút tiền.

Để sử dụng dịch vụ của Western Union, người chuyển tiền chỉ cần đến đại lý của công ty này để yêu cầu chuyển tiền. Nhân viên sẽ cung cấp các giấy tờ cần thiết để bạn điền các thông tin yêu cầu. Sau khi điền đầy đủ các thông tin thì việc còn lại là việc của các nhân viên giao dịch.

Hiện tại Western Union liên kết với nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam nên bạn có thể đến các ngân hàng để nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam một cách dễ dàng.

Khi chuyển tiền bằng việc sử dụng dịch vụ của Western Union, người chuyển sẽ nhận được 10 số tham chiếu. Người chuyển tiền sẽ thông báo cho người nhận 10 con số này. Người nhận chỉ cần đến quầy Western Union hay các ngân hàng liên kết để cung cấp thông tin cùng 10 con số này và sau đó được nhận tiền.

Gửi tiền từ nước ngoài về ngân hàng trong nước

Các ngân hàng tại Việt Nam cho phép chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam nên đây cũng là cách chuyển tiền khá phổ biến. Khi chuyển tiền xong, người nhận sẽ được nhận tiền thông qua 2 hình thức như sau:

 • Nhận tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng: nghĩa là người nhận tiền sẽ đến chi nhánh của ngân hàng để nhận tiền
 • Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng: nghĩa là số tiền được chuyển về Việt Nam sẽ vào tài khoản ngân hàng của người nhận.

Thời gian nhận tiền sẽ từ 24 giờ đến 48 giờ nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ. Và nhớ rằng khi chuyển tiền về Việt Nam qua hệ thống ngân hàng cần ghi rõ thông tin người nhận để thuận tiện hơn trong việc nhận tiền.

Những cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam
Những cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Những lưu ý khi chuyển tiền từ nước ngoài về

Để việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam được thực hiện nhanh chóng và an toàn thì bạn cần lưu ý những điều như sau:

 • Hãy chọn những cách chuyển tiền an toàn như việc sử dụng dịch vụ tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng lớn và uy tín, được pháp luật cấp phép kinh doanh.
 • Hãy điền chính xác và đầy đủ thông tin người nhận tiền để việc rút tiền từ người nhận được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ
 • Nên dùng dịch vụ chuyển tiền với các tổ chức cung cấp dịch vụ gần nơi ở của người nhận tiền
 • Bạn nên cung cấp ít nhận một thông tin nhận dạng để phía công cấp dịch vụ chuyển tiền có thể xác minh đúng người nhận tiền. Thường thì có thể là số CMND/CCCD hoặc hộ chiếu có đính kèm ảnh
 • Hãy nhớ cung cấp thông tin liên lạc của người nhận tiền để phía ngân hàng hay tổ chức chuyển tiền có thể liên hệ được với người nhận. Và hãy điền luôn mã vùng của số điện thoại.
 • Người chuyển tiền cũng nên lưu ý điền chính xác thông tin thường trú của người được nhận tiền phòng trường hợp phía ngân hàng không thể liên lạc qua điện thoại.
 • Sau khi chuyển tiền hãy lưu lại tờ khai của ngân hàng vì có thể được dùng làm bằng chứng nếu có trục trặc xảy ra
 • Người nhận tiền có thể có hoặc không có tài khoản ngân hàng nhưng cần phải có các thông tin để liên hệ.
Những lưu ý khi chuyển tiền từ nước ngoài về
Những lưu ý khi chuyển tiền từ nước ngoài về

Một số cách nhận tiền chuyển từ nước ngoài về

Có rất nhiều cách nhận tiền chuyển từ nước ngoài về như sau:

 • Nhận tiền qua Western Union: cách này đã được đề cập khá rõ ở mục trên
 • Nhận tiền qua MoneyGram: nếu người chuyển sử dụng dịch vụ của Moneygram thì người nhận tiền tại Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ như sau để nhận tiền: Mã giao dịch (với 8 ký tự), số CMND/CCCD hay số hộ chiếu.
 • Nhận tiền qua Xoom của Paypal: hình thức này hiện tại chỉ có thể nhận qua 2 ngân hàng đó là Vietcombank và Sacombank. Khách hàng có thể đến ngân hàng và đem theo các giấy tờ tùy thân để nhận tiền mà không mất khoản phí nào.
 • Nhận tiền qua hệ thống ngân hàng như đã đề cập ở mục trên.

Thời gian bao lâu thì nhận được tiền chuyển từ nước ngoài về

Thời gian trung bình để nhận tiền chuyển từ nước ngoài về nhanh nhất là 24 giờ và chậm nhất là 48 giờ. Lưu ý bạn không nên chuyển tiền vào ngày thứ 6 vì nếu có xảy ra trục trặc, thời gian nhận tiền sẽ lâu hơn vì ngân hàng thường không làm việc vào ngày thứ 7 và chủ nhật.

Một số cách nhận tiền chuyển từ nước ngoài về
Một số cách nhận tiền chuyển từ nước ngoài về

Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là bao nhiêu

Mức phí này sẽ không cố định vì sẽ dựa vào % số tiền được gửi cũng như là mỗi ngân hàng sẽ có quy định phí khác nhau.

Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là bao nhiêu
Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam là bao nhiêu

Các câu hỏi thường gặp

Hạn mức chuyển tiền về Việt Nam là bao nhiêu?

Không có hạn mức cố định vì tuỳ theo đồng ngoại tệ cũng như chính sách của ngân hàng mà hạn mức sẽ khác nhau.

Chuyển tiền về Việt Nam có lâu không?

Nếu không vấn đề gì thì việc thực hiện chuyển tiền sẽ mất từ 15 phút đến 30 phút.

Như vậy, vay333.net vừa cung cấp đến bạn đọc các thông tin về chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Có nhiều cách chuyển tiền nhanh chóng và thuận lợi nên bạn hãy chọn những nơi uy tín nhất để thực hiện giao dịch nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *