Vay bốc họ là gì? Vay bốc bát họ an toàn ở đâu?

Bốc họ – Bốc bát họ – Theo phường mua bán có nhiều tên gọi cho hình thức này, nhưng thông thường vay bốc họ (bốc họ) được nhiều người sử dụng nhất. Hình thức vay này là thỏa thuận miệng dân sự không theo luật định, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức vay này. Vậy vay bốc họ là gì? Hình thức vay? Điều kiện thủ tục cũng như những rủi ro của hình thức vay này… Các thông tin cần biết của vay bốc họ sẽ được Vay333.net đề cập tới chi tiết trong bài viết này gửi tới các bạn đọc.

1. Vay bốc họ là gì?

vay-boc-ho-la-gi

Vay bốc họ là một hình thức vay từ tín chấp xuất hiện trong dân mà không có bất cứ một giấy tờ pháp lý hay đảm bảo. Hình thức này do một nhóm người quyết định, thỏa thuận, không dựa theo Luật định về hạn mức, lãi suất và thời hạn. Do vậy, nó được coi là “tín dụng đen” vì lãi suất cao, thời gian vay ngắn (trung bình khoảng 30 ngày) và không có bất kỳ cam kết nào.

Hình thức vay không chính thống này không chịu sự quản lý của Nhà nước. Đây cũng có thể coi là một hình thức vay tiền nóng, tuy nhiên chứa nhiều rủi ro. Những người tham gia vay bốc họ phải là những người được nắm rõ thông tin nơi cư trú, thường trú.

2. Hình thức cho vay bốc họ là gì?

hinh-thuc-vay-bo-ho-la-gi

Hình thức cho vay bốc bát họ là hình thức cho vay ngắn hạn trong đó những giao kèo về số tiền lãi, thời gian thu lại gốc và lãi do người vay ấn định, không thương lượng.

Hạn mức của hình thức vay này có thể từ 10 triệu đồng lên tới cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, lãi suất của hình thức vay bốc họ gắn với câu “vay 10 nhận 8 trả đầy đủ” tức là lãi suất cố định 20% trên thời hạn vay khoảng 30- 50 ngày do thời hạn vay cho hình thức vay này là ngắn hạn.

Có thể hiểu như sau, nếu bạn vay bốc họ 30 triệu đồng, thì bạn sẽ nhận về 24 triệu đồng, còn 6 triệu đồng sẽ là tiền lãi, lãi suất 20% tổng hạn mức vay này áp dụng cho thời hạn tối đa 50 ngày. Tức lãi suất cố định 20%/50 ngày.

Có thể thay đây là hình thức “vay tiền nóng tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ.

Khi tới hạn trả, bạn phải trả đủ số tiền là 30 triệu đồng. Nếu quá hạn, tiền lãi quá hạn sẽ cộng gộp vào tiền gốc và tính lãi tiếp, dễ dẫn tới mất khả năng thanh khoản khoản vay bốc họ.

Xem thêm: Tổng hợp 20+ App vay tiền bị bắt và kinh nghiệm chọn app vay tiền uy tín

3. Điều kiện, thủ tục để vay bốc họ

dieu-kien-thu-tuc-vay-boc-ho

Do vay bốc họ không có bảo hộ của pháp luật, được coi là vay nóng tín dụng đen nên các điều kiện cơ bản chỉ là các thông tin để bên cho vay biết rõ về bạn. Các điều kiện vay rất gọn:

  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, Giấy phép lái xe… bất cứ giấy tờ nào nhận dạng thân phận của người đi vay;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Tài sản khác mà bên cho vay chấp nhận;

Các giấy tờ tùy thân chỉ cần bản photo mà không cần bản gốc.

4. Vay bốc họ có rủi ro không?

Bốc bát họ thực chất là hành vi cho vay nặng lãi và hoàn toàn bị pháp luật cấm. Những bên tín dụng đen cho vay nặng lãi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy nên, bốc bát họ ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

– Về hạn mức vay, bạn vay càng nhiều thì phần tiền lãi bị giữ lãi càng lớn, chiếm 20% cố định.

– Về lãi suất nó vượt quá lãi suất quy định. từ 20%/năm theo Luật định lên tới 20%/50 ngày tức 146%/năm, đã có dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật.

– Về thời hạn vay quá ngắn, thời gian gấp gáp khó có thể xoay xở số tiền lớn

Từ những phân tích trên có thể nhận thấy, hình thức vay bốc họ chứa rất nhiều rủi ro tiềm ẩn, khách hàng nên tránh xa.

5. Vay bốc họ có vi phạm pháp luật không?

Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về lãi suất vay như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Từ Điều luật trên chúng ta có thể thấy rõ, hình thức cho vay lãi cao đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Dù là thỏa thuận vay dân sự, nhưng hình thức bốc bát họ với lãi suất cao là phạm pháp, cho nên cá nhân hay tổ chức cho vay lãi cao đều có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Lãi suất 20%/50 ngày tức hơn 140%/năm, tức lãi vay bốc họ vượt  hơn 100%/năm trở lên (trên 5 lần) có thể bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

6. Nơi vay bốc họ uy tín, an toàn

Như các vấn đề đã nêu ở trên, các hình thức vay bốc họ là hình thức tín dụng đen trá hình, người cho vay nâng hạn mức vay cao để thu lãi bất chính từ người vay nhiều hơn (20% trên tổng hạn mức). Nếu cần vay tiền nóng, các bạn nên tìm kiếm các công ty tài chính dịch vụ cho vay tiền online uy tín trong danh dách sau

app-vay-nong-uy-tin

Tên ứng dụng Link đăng ký
ATM Online Đăng Ký Vay
Avay Đăng Ký Vay
Bimo Đăng Ký Vay
Binixo Đăng Ký Vay
Credy Đăng Ký Vay
Credify Đăng Ký Vay
Credilo Đăng Ký Vay
Crezu Đăng Ký Vay
Cake Đăng Ký Vay
Doctor Đồng Đăng Ký Vay
Đồng 247 Đăng Ký Vay
Findo Đăng Ký Vay
Finloo Đăng Ký Vay
Jeff Đăng Ký Vay
Kamo Đăng Ký Vay
Kavay Đăng Ký Vay
Lemonza Đăng Ký Vay
MAFC Đăng Ký Vay
Mirae Asset Đăng Ký Vay
Mazila Đăng Ký Vay
MCredit Đăng Ký Vay
MoneyCat Đăng Ký Vay
OnCredit Đăng Ký Vay
SosCredit Đăng Ký Vay
Robocash Đăng Ký Vay
Senmo Đăng Ký Vay
Tamo Đăng Ký Vay
Tinvay Đăng Ký Vay
Takomo Đăng Ký Vay
Tiền ơi Đăng Ký Vay
Vamo Đăng Ký Vay
Visame Đăng Ký Vay
Zaimoo Đăng Ký Vay

Vay bốc họ (bốc bát họ) chỉ là giao dịch bằng miệng giữa người vay và người cho vay, không có giấy tờ đảm bảo gì theo pháp luật. Cho nên đa số người hành nghề cho vay này đều là những dân “đòi nợ” khủng bố chuyên nghiệp từ tinh thần lẫn thể chất của người vay và người thân của người vay. Khi cần vay tiền, hãy cân nhắc kỹ và xem xét các bên vay tiền uy tín, tránh xa việc vay bốc họ.

Xem thêm: Top 10+ web vay tiền online uy tín, giải ngân nhanh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *